GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊN TIẾN
Kon Tum: Già làng kiêm trưởng ban công tác mặt trận gương mẫu

Đảm nhiệm vai trò già làng, năm 2018 già A Chông lại được người dân thôn Đăk Long (xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) tín nhiệm bầu làm Trưởng ban công tác mặt trận thôn. Với sự tin yêu của dân làng, nhiều năm qua già A Chông luôn trách nhiệm với công việc được giao phó, gương mẫu, nói đi đôi với làm và giúp dân làng từng bước đi lên.

Gương điển hình nông dân sản xuất giỏi

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Đăk Glei, nhiều hộ nông dân người DTTS đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ các loại cây ngắn ngày có giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao mang lại hiệu quả cao, tăng thu nhập cho kinh tế gia đình.

Gương điển hình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học trong đồng bào dân tộc thiểu số

Trong chuyến thăm hỏi tặng quà người tiêu biểu trên địa bàn các xã thuộc huyện Sa Thầy, chúng tôi có dịp đến thăm và tiếp xúc với gia đình ông A Sưnh, người dân tộc Ja Rai hiện sinh sống tại làng O, xã YaXiêr, huyện Sa Thầy.

Nhà nông tỷ phú ở Kon Tum

Thu nhập trên 1 tỷ đồng mỗi năm, bà Y Hếp ở thôn Đắk Tang, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi và ông Lê Văn Bảy ở thôn 8, xã Đắk Ui, huyện Đắk Hà của tỉnh Kon Tum vừa vinh dự là 2 trong 4 nông dân tiêu biểu đại diện cho hàng nghìn nông dân trong toàn tỉnh đi dự Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào tháng 9/2017.

A Khuất làm kinh tế giỏi

Thu nhập trên 300 triệu đồng/năm từ cây cà phê, A Khuất (32 tuổi, dân tộc Ba Na ở làng Đăk Mút, xã Đăk Ma, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) vừa được Tỉnh đoàn Kon Tum tuyên dương là 1 trong 15 thanh niêu tiêu biểu toàn tỉnh làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu và tạo việc làm cho thanh niên tại địa phương.

Nghệ nhân A Gyor nặng lòng với tượng gỗ dân gian

Đam mê nghệ thuật điêu khắc dân gian từ nhỏ, hơn 20 năm nay, nghệ nhân A Gyor đã miệt mài lao động, sáng tạo ra hàng trăm bức tượng, hàng nghìn vật dụng đặc trưng đậm nét văn hóa của người dân tộc vùng Tây Nguyên.

Người phụ nữ DTTS tiêu biểu trong việc vươn lên thoát nghèo tại thôn 5 xã Hà Mòn - huyện Đăk Hà

Sinh ra tại một vùng đất nghèo, xa xôi của huyện Krông Pa thuộc tỉnh Gia Lai, năm 2007 chị lập gia đình, một thân một mình làm dâu trong một gia đình nhiều năm thuộc diện hộ nghèo của xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Bản thân chị luôn luôn cố gắng trăn trở làm sao đưa gia đình của mình thoát nghèo bền vững.

Gương già làng điển hình tiêu biểu trong vùng Dân tộc và miền núi

Tuy đã bước sang tuổi 84 nhưng nhìn ánh, nụ cười, tác phong nhanh nhen, hoạt bát, chúng tôi tin rằng trong thời gian tới già làng A Bem sẽ tiếp tục phát huy tốt vị trí, vai trò của mình và luôn gương mẫu trong các lĩnh vực

Gương điển hình người có uy tín trong phát triển kinh tế hộ gia đình

Đó là ông A Grin, người dân tộc Ja Rai ở làng Lung, xã YaXiêr, huyện Sa Thầy.

Người phụ nữ dân tộc thiểu số tật nguyền giàu nghị lực bên dòng sông Đăk Bla

Đối với người bình thường, để vươn lên trong cuộc sống đã là một điều không phải dễ. Vậy mà trong xã hội có rất nhiều người thiệt thòi bất hạnh bị khiếm khuyết một phần cơ thể nhưng bằng ý chí, nghị lực phi thường họ đã cố gắng vượt lên số phận để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chị Y Xanh người phụ nữ dân tộc Ba na là một tấm gương điển hình về nỗ lực vượt khó của những người khuyết tật.

Gương điển hình người có uy tín trong phát triển kinh tế hộ gia đình

Đó là ông Sầm Văn Phá, sinh năm 1966, dân tộc Nùng, Người có uy tín thôn 5, thị trấn Đăk Rơ Ve, huyện Kon Rẫy. Năm 1992 từ tỉnh Cao Bằng ông đưa cả gia đình vào kinh tế mới tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Những ngày đầu lập nghiệp đối với ông thật vất vả với rừng thiêng, nước độc, xung quanh không có hộ dân tại chỗ nào sinh sống. Nhưng với sự cần cù lao động, không ngại khó khăn gian khổ, phấn đấu vươn lên đến nay ông có một cơ ngơi khang trang mà nhiều người phải mơ ước.

Người bệnh binh tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tại thôn Pu Tá – Xã Măng Ri

Đến thăm gia đình ông A Duân một bệnh binh kháng chiến chống Mỹ vào một ngày cuối tháng 7. Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là một ngôi nhà nằm sâu dưới chân đồi bao quanh một cánh đồng ngô bát ngát, trong ngôi nhà được treo đủ các loại bằng khen, giấy khen và huân chương các loại và bên cạnh là một người bệnh binh luôn luôn lạc quan, yêu đời với một nụ cười luôn niềm nở chào đón khách

Y Tảo: Người hòa giải viên của làng Cheo Leo

Trong những năm qua, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn là những tấm gương sáng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời động viên người thân trong gia đình, bà con trong thôn, xóm tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Một trong nhiều tấm gương điển hình tiên tiến về người có uy tín đáng được tuyên dương và noi theo trên địa bàn là Bà Y Tảo tại Thị trấn Đắk Rờ Ve, huyện Kon Rẫy

Tấm gương nông dân sản xuất giỏi

Trong những năm gần đây, phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình tại một số thôn làng trên địa bàn xã Ia Chim – Thành phố Kon Tum ngày càng phát triển mạnh mẽ, xuất hiện một số mô hình kinh tế đa dạng đem lại nguồn thu nhập, làm giàu chính đáng đã trở thành một phong trào thiết thực, thu hút đông đảo các tầng lớp nông dân trong thôn tích cực tham gia.

Người lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc người Gia-rai

Văn hóa vốn gắn liền với cuộc sống và sự phát triển của xã hội, của dân tộc. Văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc thể hiện sự sinh động những nét tinh hoa, bản sắc của dân tộc đó. Xã hội ngày càng phát triển, văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc càng có nguy cơ mai một.

Người giữ hồn cồng chiêng Xê Đăng

Để bảo tồn tiếng cồng chiêng, bản sắc văn hóa truyền thống của người dân tộc Xê Đăng, đã 10 năm nay già làng A Nea vẫn đều đặn dạy thanh niên trong làng đánh cồng chiêng.

Y Liên người phụ nữ giàu nghị lực

Nép mình bên sườn đồi, thôn Mô Pả, Xã Đăk Hà – Huyện Tu Mơ Rông là một thôn đặc biệt khó khăn với gần 100% người dân là đồng bào dân tộc Xê đăng, cả làng có 141 hộ với 689 nhân khẩu trong đó dân tộc thiểu số là 105 hộ, đời sống của bà con vẫn còn muôn vàn khó khăn, kinh tế chủ yếu dựa vào nương rẫy là chính.

“Triệu phú” bên dòng sông Pô Cô

Có trong tay một cơ ngơi 11,5 ha cây công nghiệp và nông nghiệp, bao gồm năm ha cà-phê, ba ha cao-su, một ha bời lời đã cho thu hoạch, hai ha sắn, 0,5 ha ao cá, bảy con bò mẹ sinh sản… sau khi đã trừ chi phí, hằng năm anh thu nhập ổn định hơn nửa tỷ đồng. Đó là thành quả mà nông dân A Hiếu (trong ảnh), người dân tộc Rơ Ngao ở làng Kon Gung, xã Đác Ma, huyện Đác Hà (Kon Tum) đạt được, sau nhiều năm miệt mài lao động.

A Nhưng đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con tại thôn Plei Rơhai 1

Người dân trong thôn Plei Rơhai 1 phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum ai cũng biết và quý mến ông A Nhưng bởi sự nhiệt tình và tính cách hoà đồng của ông nên suốt thời gian qua từ năm 2011 cho đến nay ông đã được dân làng bầu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 18/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, và vinh dự được bầu là đại biểu tham dự Đại Hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất, lần thứ hai tại tỉnh.

Nguyễn Quang Vinh - Tấm gương sáng trong công tác dân tộc ở Đắk Hà

Thân thiện, giản dị, gần gũi là những ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Dân tộc huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Không chỉ tận tụy, gương mẫu, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công việc, lãnh đạo đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ông Vinh còn là một trong những tấm gương sáng trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của đơn vị và của huyện Đăk Hà.

Người Đảng viên gương mẫu dưới chân núi Mô Rai

Người dân trong xã Mô Ray (huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum) ai cũng biết và quý mến ông AGLá, dân tộc Rơ Măm, là một trong năm dân tộc có số dân dưới 1.000 người ở Việt Nam bởi ông không chỉ là một đảng viên gương mẫu đi đầu trong việc phát triển kinh tế gia đình, là người dân tộc thiểu số đầu tiên của xã Mô Ray mạnh dạn đưa cây cao su trồng tại gia đình mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc, củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.