banner
Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022
Y The - Nữ bí thư chi bộ tận tụy
27-7-2020

Năng động, tự tin, không ngại khó, ngại khổ, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong công việc... là những lời nhận xét của người dân thôn Kon Chênh, xã Măng Cành (huyện Kon Plông) dành cho Y The (sinh năm 1990), Bí thư Chi bộ thôn Kon Chênh.

Đến thôn Kon Chênh, hỏi về Y The thì ở đây không ai không biết. Thấy khách lạ hỏi thăm về nữ Bí thư Chi bộ Y The, một người phụ nữ đeo khẩu trang kín mít, lộ đôi mắt thân thiện chỉ cho chúng tôi cứ đi hết con đường bê tông đến cuối thôn là nhà Y The. Biết có khách đến, Y The từ trong ngôi nhà sàn bước xuống vui mừng đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt giống như người bạn lâu năm gặp lại.

Trong căn nhà sàn truyền thống của dân tộc Xơ Đăng, Y The chia sẻ: Lúc chưa đầy 19 tuổi, tôi đã được bà con tin tưởng bầu làm Thôn trưởng kiêm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn. Với việc được giao, tôi thường xuyên đi lên xã họp tiếp thu các chỉ đạo rồi về thôn triển khai cho bà con. Các chủ trương, quy định, văn bản mới liên quan đến đời sống của người dân tôi đều truyền đạt đầy đủ thông qua các buổi họp thôn để bà con biết thực hiện. 

“Mình được bà con tin tưởng giao phó thì cố gắng làm hết mình chứ thật ra phụ cấp hàng tháng chẳng đáng là bao nhiêu, trong khi đó, công việc ở cấp thôn làng nhiều lắm.”- Y The tâm sự.

Y The luôn hết lòng vì thôn làng và luôn đi đầu trong phát triển kinh tế. Ảnh: ĐV

Mặc dù tuổi còn trẻ, kinh nghiệm sống chưa nhiều, nhưng bằng sự nhiệt huyết, hết lòng vì công việc, vì dân làng, năm 2009, Y The - cô gái dân tộc Xơ Đăng ở thôn Kon Chênh vẫn được người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm thôn trưởng khi mới hơn 18 tuổi. Chị là một trong những nữ thôn trưởng trẻ tuổi nhất trên địa bàn huyện Kon Plông. Sau hơn 8 năm làm Thôn trưởng và kiêm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn, đến tháng 4/2017, Y The tiếp tục được các đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Kon Chênh. Việc nữ đảng viên trẻ Y The được các đảng viên lão thành thôn Kon Chênh bầu làm Bí thư Chi bộ là thể hiện sự tin tưởng, niềm tin tuyệt đối vào thế hệ trẻ.

Không phụ sự tin yêu, tin tưởng đó, Y The luôn tích cực, tận tụy với mọi công việc và đã chứng minh sự sáng suốt của chi bộ cũng như niềm tin mà các đảng viên lớn tuổi gửi gắm.

Với suy nghĩ đảng viên là người phải tiên phong nên ở bất kỳ vị trí nào, Y The cũng luôn đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế, giúp đỡ, tạo điều kiện để người dân tiếp cận, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, trồng trọt. Hiện nay, Y The là hộ gia đình đầu tiên của thôn Kon Chênh mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng mì sang trồng 3.000 cây cà phê xứ lạnh tại địa phương. Bên cạnh đó, Y The thường xuyên hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi các loại giống mới phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở địa phương, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, từ năm 2015 đến nay, Y The đã vận động người dân trong thôn tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất, cùng nhiều cây trồng trên đất để làm đường bê tông nông thôn mới. Chị cũng trực tiếp vận động và thành lập mô hình “góp vốn xoay vòng”, “tiết kiệm và vốn vay thôn bản”, “nhóm hộ kết nghĩa giúp nhau phát triển kinh tế”... giúp đỡ hàng chục lượt người dân trong thôn có thêm nguồn vốn để phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Ngoài ra, Y The còn vận động, tuyên truyền người dân trong thôn duy trì, phát triển những nét đặc sắc của dân tộc mình và hiện chị là đội trưởng đội cồng chiêng xã Măng Cành.

Y The tâm sự: Được bà con và các chú, các bác đảng viên trong chi bộ tin tưởng và giao trọng trách thì mình phải luôn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng tin đó.

Ông A Ning-Bí thư Đảng ủy xã Măng Cành cho biết: Nữ đảng viên Bí thư Chi bộ thôn Kon Chênh Y The tuy còn trẻ tuổi nhưng đã làm được nhiều việc tốt cho dân nên được bà con trong thôn quý trọng, tin yêu. Từ khi Y The làm Thôn trưởng, Bí thư Chi bộ kiêm Chi hội trưởng nông dân, thôn Kon Chênh đã có nhiều thay đổi đáng kể. Nhiều tập tục lạc hậu được xóa bỏ dần, người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mạnh dạn đưa những cây dược liệu có giá trị kinh tế cao vào sản xuất; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên những năm gần đây hầu như không còn; trẻ em được đến lớp đầy đủ. Hàng năm, Y The luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ...  

Với những thành tích xuất sắc trong công tác, nữ bí thư chi bộ Y The đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng.

Theo Đắc Vinh - Baokontum.com.vn

Số lượt xem:5946
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

2693790 Tổng số người truy cập: 133 Số người online:
Phát triển:TNC