banner
Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022
Những bông hoa đẹp ở làng Kon Plông
17-4-2020

Bước sang tuổi 31, chị Y Gam, (làng Kon Plông, xã Hiếu, huyện Kon Plông) đã có 5 năm làm Bí thư Chi bộ. Kém chị Y Gam 1 tuổi, Thôn trưởng Y On cũng đã có 2 năm đảm nhiệm vị trí này. Ở tỉnh Kon Tum, nhất là vùng đồng bào DTTS, việc một làng mà cả bí thư chi bộ và thôn trưởng đều là phụ nữ xưa nay chưa từng có. Điều khiến mọi người cảm phục là dưới sự điều hành của hai người phụ nữ này, việc chung của cả làng hay việc riêng từng gia đình lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, trong ấm ngoài êm.

Chị Y Gam bộc bạch, được như thế là nhờ Chi bộ đã triển khai, thực hiện hiệu quả, thiết thực việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ định kỳ hàng tháng đều triển khai chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung rất cụ thể, ví dụ như đảng viên gương mẫu trong sản xuất phát triển kinh tế gia đình.

Học Bác Hồ từ những điều giản dị nhất, Bí thư Y Gam và 15 đảng viên Chi bộ thôn Kon Plông luôn gương mẫu làm trước từng nội dung, công việc cụ thể để 122 hộ dân trong làng làm theo.

Xem trên truyền hình thấy Bác Hồ lúc sinh thời cũng nuôi cá, trồng rau, sắp xếp nơi ở, nơi làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng, Bí thư Y Gam và Thôn trưởng Y On vận động các hộ làm theo Bác. Nhờ vậy, nhiều hộ dân tự giác rào chắn quanh nhà, nhốt gia súc ra xa nơi ở, tận dụng đất trong vườn trồng rau xanh cải thiện bữa ăn.

Học tinh thần đoàn kết, lòng nhân ái yêu thương con người của Bác, dân làng Kon Plông hỗ trợ giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, quan tâm đến người già, trẻ em và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Thôn trưởng Y On, muốn bà con làm theo, bản thân phải làm tốt vai trò nêu gương. Dù không có sự hỗ trợ của chồng do anh làm việc ở xã khác, xa nhà, song chị Y On vẫn hoàn thành tốt vai trò của thôn trưởng và trách nhiệm của người vợ, người mẹ đảm đang. Chị vừa nuôi dạy hai con chăm ngoan, vừa chăm bón tốt 5 sào cà phê xứ lạnh, trồng lúa nước, nuôi trâu phát triển kinh tế.

Bí thư Y Gam (giữa) hướng dẫn người dân chăm sóc cà phê xứ lạnh. Ảnh: KĐ

“Mình là một thôn trưởng thì phải gương mẫu đi đầu trong mọi việc. Từ việc quan trọng nhất là học tập và làm theo gương Bác, mình còn phải nắm chắc khoa học kỹ thuật để sản xuất và làm kinh tế tốt. Như việc biết trồng cây cà phê, bón phân đúng cách. Biết trồng lúa, trồng các loại cây ăn quả, trồng bắp lấy thân làm thức ăn gia súc, chăn nuôi phải có chuồng trại để trâu bò ấm trong mùa đông. Như vậy bà con dân làng mới tin mình, giống như mình học tập làm theo Bác Hồ” - Thôn trưởng Y On chia sẻ.

Từ sự chỉ đạo, điều hành của nữ bí thư Y Gam và nữ thôn trưởng Y On, cuộc sống của người dân làng Kon Plông ngày càng tốt đẹp. Đến nay, các hộ dân trong làng đã trồng được trên 12 ha cà phê xứ lạnh; duy trì diện tích lúa nước, trên 60 ha mì; phát triển đàn trâu gần 200 con; tích cực đưa giống mới vào sản xuất và trồng thử nghiệm một số loại cây có giá trị kinh tế cao, như cam, hồng giòn; quản lý bảo vệ tốt gần 1.000 ha rừng…

Năm 2019, làng Kon Plông có 13 hộ thoát nghèo, giảm số hộ nghèo xuống còn 24 hộ. Người dân trong làng đã mạnh dạn vay 1 tỷ 500 triệu đồng đầu tư phát triển sản xuất.

“Trước đây mình không biết trồng cà phê, cũng không có tiền để trồng cà phê. Nay mình và gia đình trồng được 1,5 sào rồi. Cũng nhờ bí thư và thôn trưởng cả đấy. Kỹ thuật chăm sóc, bón phân, tỉa cành cho cây cà phê cũng là nhờ bí thư, thôn trưởng”- chị Y Oanh, một người dân làng Kon Plông cho biết.

Nhờ có những hạt nhân nòng cốt, làng Kon Plông luôn là ngọn cờ đầu của xã Hiếu trong việc học tập và làm theo Bác Hồ. Từ sự đoàn kết đóng góp công sức của người dân, nhiều tuyến đường ra khu sản xuất được bê tông hóa, đường làng ngõ xóm phong quang sạch sẽ. Gia đình nào cũng quan tâm đến việc học tập của con cái, ốm đau tới trạm y tế, bỏ hẳn việc cúng bái đuổi ma, trừ tà.

Năm 2019 được sự hỗ trợ của chính quyền xã Hiếu, công đầu tuyên truyền vận động của nữ bí thư và nữ thôn trưởng, dân làng Kon Plông đã đóng góp hàng nghìn ngày công lao động làm được Nhà văn hóa cộng đồng. Tết Nguyên đán Canh Tý năm nay, Nhà văn hóa cộng đồng có diện tích sử dụng 100m2, sân bê tông rộng 200m2 sẽ được dân làng Kon Plông chọn làm nơi tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân.

Nói về nữ bí thư và nữ thôn trưởng làng Kon Plông, ông Hoàng Văn Đạo - Phó Chủ tịch UBND xã Hiếu khẳng định: Nữ bí thư Y Gam và nữ thôn trưởng Y On là ngọn cờ đầu của làng Kon Plông nói riêng và xã Hiếu nói chung. Hai chị dù tuổi còn trẻ nhưng rất có tinh thần trách nhiệm, luôn gương mẫu đi đầu trong học tập và làm theo Bác Hồ, trong lao động sản xuất được bà con dân làng rất yêu mến. Nữ bí thư và nữ thôn trưởng làng Kon Plông là gương sáng để dân làng học tập noi theo.

Với tinh thần trách nhiệm của người đảng viên ở cơ sở, nữ bí thư Y Gam cùng nữ thôn trưởng Y On đã làm được nhiều việc tốt cho người dân làng Kon Plông. Họ là những bông hoa đẹp của người Xơ Đăng góp vào vườn hoa trăm hương ngàn sắc của các dân tộc Việt Nam, cùng chào đón một mùa Xuân mới, một năm mới với nhiều niềm vui.   

Nguồn: Khoa Điềm - baokontum.com.vn

Số lượt xem:6305
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

2693670 Tổng số người truy cập: 29 Số người online:
Phát triển:TNC