banner
Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020
Gương điển hình nông dân sản xuất giỏi
25-5-2018

Trong chuyến công tác thăm hỏi, tặng quà cho hộ gia đình, cá nhân tiêu biểu người DTTS tại xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tôi được anh Lê Bá Thế, Chủ tịch UBND xã giới thiệu anh A Diêng, 44 tuổi, người dân tộc Xơ Đăng, cư trú ở làng Mới, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei (tỉnh Kon Tum) là điển hình trong việc mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất cây ngắn ngày, kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu và đặc biệt là mô hình trồng cây cà phê xứ lạnh; bên cạnh đó gia đình anh còn tổ chức máy xay xát, bán hàng tạp hóa kết hợp chăn nuôi gia súc có hiệu quả.

Anh A Diêng, là 01 trong 20 hộ gia đình người DTTS tiêu biểu trong các lĩnh vực được Ban Dân tộc tỉnh thăm hỏi, tặng quà năm 2018.

Sinh ra và lớn lên dưới chân núi Ngọc Linh được mệnh danh là nóc nhà Đông Dương, từ bao đời nay, gia đình anh cũng như bao gia đình người Xơ Đăng khác chỉ biết trồng lúa, sắn, ngô... Do địa bàn xã Mường Hoong nằm cách xa trung tâm huyện trên 50 km, đường sá đi lại khó khăn nên việc vận chuyển nông sản tiêu thụ tốn nhiều chi phí, giá cả bấp bênh nên hiệu quả kinh tế thấp. Qua nhiều đêm trăn trở, suy nghĩ, được cán bộ các phòng, ban của huyện, xã hướng dẫn và kinh nghiệm tích lũy, từ năm 2012 gia đình anh đã quyết định chuyển đổi diện tích sang trồng 02 ha cà phê xứ lạnh. Bên cạnh đó anh là một trong số ít những hộ gia đình dám nghĩ, dám làm; nhận thấy việc người dân phải dùng cối để giã thóc, ngô... tốn nhiều công sức, lại rất vất vả, từ năm 2010 gia đình anh đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền máy xay xát để giải quyết nhu cầu của người dân, kết hợp bán hàng tạp hóa cho bà con trong thôn; đầu tư chuồng trại nuôi hơn 20 con heo từ việc tận dụng các nguồn cám, thóc từ máy xay xát.

Anh A Diêng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế hộ gia đình với người dân trong xã Mường Hoong.

Để cà phê phát triển tốt và phòng chống các loại dịch bệnh lây lan anh đã đầu tư mua máy tưới nước, tận dụng phân từ chăn nuôi, phân hóa học và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên diện tích cà phê của gia đình anh sinh trưởng và phát triển tốt. Hàng năm từ các nguồn đã cho gia đình anh thu nhập hơn 100 triệu đồng/năm. Đến nay, gia đình anh đã có căn nhà khang trang, với nhiều tiện nghi sinh hoạt gia đình. Các con anh được đến trường học tập đến nơi, đến chốn.

Vừa làm vừa tìm tòi, nghiên cứu, trong năm 2016, 2017 gia đình đã quyết định đầu tư trồng thêm 02 sào hồng đẳng sâm, 100 gốc sâm Ngọc Linh. Đây là những loại cây trồng có giá trị kinh tế rất cao, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương. Có được cái ăn, cái mặc gia đình anh không quên nghĩ đến tình làng nghĩa xóm, dù bận rất nhiều công việc nhưng anh Diêng vẫn thường xuyên thăm hỏi, động viên bà con trong thôn, làng; có nhiều đóng góp vào các công tác xã hội ở địa phương; giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn như: cho mượn vốn mua giống cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn, cung cấp tài liệu kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Hiện nay, mô hình của gia đình anh Diêng được đánh giá là mô hình làm ăn có hiệu quả, cần được học tập và nhân rộng trong vùng dân tộc và miền núi.

Nguyễn Thanh Hưng

Số lượt xem:2182
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1124736 Tổng số người truy cập: 11 Số người online:
Phát triển:TNC