banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Người phụ nữ DTTS tiêu biểu trong việc vươn lên thoát nghèo tại thôn 5 xã Hà Mòn - huyện Đăk Hà
4-5-2017

Người phụ nữ đó là chị Ksor H’Brô dân tộc Gia Rai một trong những người phụ nữ làm kinh tế giỏi tại xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum. Trong một lần tiếp xúc với chị tại Hội nghị biểu dương người tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số trong các lĩnh vực năm 2017. Chị có chia sẻ với tôi rằng trước đây gia đình chị rất khó khăn, thu nhập chủ yếu dựa vào 2 sào ruộng, thế nhưng làm nông nghiệp thì lệ thuộc chủ yếu vào thời tiết, những năm được mùa cũng chỉ đủ rau cháo hàng ngày còn những năm thiên tai hạn hán mất mùa, thì tình cảnh “ăn trước trả sau” là điều không tránh khỏi, mặc dù luôn chí thú làm ăn, suốt ngày “đầu tắt mặt tối” nhưng kinh tế gia đình vẫn không khá lên được. Cuộc sống khó khăn cơ cực cái nghèo quanh năm suốt tháng cứ đeo bám lấy gia đình chị, lúc đó trong tâm trí chị lúc nào cũng suy nghĩ phải quyết tâm thoát khỏi cảnh nghèo đói, nghĩ thì như vậy nhưng không biết phải làm bằng cách nào, trong khi đó trong nhà không có lấy nổi một đồng nào.

 

Hình ảnh chị Ksor H’Brô phát biểu chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị

Đến năm 2009 gia đình chị được sự hỗ trợ của địa phương từ nguồn vay cho hộ nghèo và tiền vay mượn thêm được 18 triệu đồng, từ đó chị bắt tay vào việc nuôi heo kết hợp với trồng lúa từ đó gia đình chị đã bắt đầu có thu nhập. Với mong muốn thoát nghèo một cách bền vững chị đã mạnh dạn đi vay mượn thêm tiền của người thân cộng với nguồn thu nhập từ chăn nuôi, chị đã mạnh dạn đầu tư mua đất trồng cây cao su với diện tích 2hecta. Sau 6 năm miệt mài chăm sóc cũng như sự cần cù chăm chỉ của chị hiện nay gia đình chị đã có nguồn thu nhập ổn định từ cây cao su, bình quân mỗi ngày chị thu được 500 ngàn đồng, cộng với thu nhập từ việc nuôi heo, trồng lúa và thu mủ cao su mỗi năm đem đến thu nhập cho gia đình chị trên 200 triệu đồng/năm.

Từ những thành quả đạt được từ sự cố gắng nổ lực của bản thân, đến nay gia đình chị đã xây dựng được một ngôi nhà khá khang trang, mua sắm tiện nghi đầy đủ. Vì vậy, năm 2014 đến nay được sự tín nhiệm của thôn chị được bà con bầu làm nhóm trưởng phụ nữ nhóm 3 của thôn 5 xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà. Không phụ lòng tin tưởng tưởng của chị em trong thôn chị luôn tích cực tham gia hoạt động nhóm, thường xuyên trao đổi những kinh nghiệm làm ăn của mình với các chị em, đồng thời tuyên truyền vận động những gia đình chị em có điều kiện kinh tế khá giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh gia đình khó khăn để cùng nhau vươn lên thoát nghèo./.

Rơ Châm Lê
Số lượt xem:2761
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165780 Tổng số người truy cập: 43 Số người online:
Phát triển:TNC