banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
A Khuất làm kinh tế giỏi
4-10-2017

A Khuất chăm sóc vườn cà phê. Ảnh: VGP/Trầm Hương

Lập gia đình năm 2012, sau một năm vợ chồng A Khuất xin cha mẹ ra ở riêng để tự lập. Với vốn liếng ban đầu là 1.000 cây cà phê (khoảng 1 ha) mới trồng được cha mẹ hai bên cho làm của hồi môn, vợ chồng A Khuất bắt đầu trồng thêm các loại cây ngắn ngày, chăn nuôi lợn, gà để lấy ngắn nuôi dài, bảo đảm cuộc sống trước mắt của gia đình. "Những ngày đầu cà phê còn nhỏ, để vừa có tiền chăm sóc cho cà phê, vừa có tiền lo cho cuộc sống gia đình, cuộc sống của vợ chồng mình khó khăn lắm. Nhưng mình bảo vợ cứ cố gắng làm ăn chăm chỉ, rồi từ từ sẽ có, đất sẽ không phụ công người đâu", A Khuất nhớ lại.

Làm cỏ, tỉa cành, cắt chồi thì vợ chồng tự làm được, còn phân bón, thuốc trừ sâu phải có tiền đầu tư. Hai vợ chồng bàn nhau mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn ủy thác của Tỉnh đoàn.

Ngoài đầu tư chăm sóc diện tích cà phê hiện có, A Khuất còn bàn với vợ mua thêm đất ở mấy làng lân cận mở rộng diện tích các loại cây trồng. Hiện gia đình anh đã có trong tay 3,5 ha cà phê với 3.500 cây, 1 ha cao su, 0,5 ha cây bời lời và 1000 m2 lúa nước.

Đất đã không phụ công người. Nhờ chăm chỉ lao động, có chí vươn lên làm giàu, thấm thoát gần 4 năm trôi qua, 2.000 cây cà phê của gia đình A Khuất đã cho thu hoạch, còn lại đang ra bói. Vụ cà phê năm ngoái, gia đình anh trúng lớn, thu 360 triệu đồng; cao su bắt đầu cho khai thác; diện tích lúa cung cấp lương thực đủ cho gia đình và chăn nuôi... Vợ chồng A Khuất đã xây dựng được nhà cửa khang trang, sắm đầy đủ các thiết bị, vật dụng cần thiết trong gia đình.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, A Khuất còn vận động thanh niên trong làng làm ăn theo mình. Không có vốn, anh cho mượn vốn, rồi còn đến tận rẫy "cầm tay chỉ việc", hướng dẫn kỹ thuật... Hiện A Khuất còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 3-5 lao động là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, với thu nhập 4,5 triệu/tháng.

Đoàn viên xã Đăk Ma tham quan vườn cà phê của gia đình A Khuất. Ảnh: VGP/Trầm Hương

Bí thư chi đoàn xã Đăk Mar Trần Thị Đào cho biết: A Khuất ngoài là điển hình trong phát triển kinh tế của xã, của huyện, còn là một thanh niên đi đầu trong công tác xây dựng nông thôn mới, luôn thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, anh rất nhiệt tình trong công tác vận động đoàn viên, thanh niên, gia đình và trực tiếp tham gia xây dựng nông thôn mới tại thôn làng, góp phần không nhỏ vào việc giữ vững các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới của xã.

Phó Bí thư Thường trực Huyện đoàn Đăk Hà Vũ Minh Tuấn thì hồ hởi khoe: Toàn huyện hiện có gần 80 thanh niên, trong đó có trên 25% là người dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi, có mức thu nhập trên 150 triệu/năm. Mô hình phát triển kinh tế chủ yếu là vườn-ao-chuồng với sản phẩm chủ lực là trồng cây công nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu...

Huyện đoàn Đăk Hà đặt chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2022, toàn huyện có ít nhất 300 thanh niên làm kinh tế giỏi có mức thu nhập 150 triệu đồng/năm trở lên. Để đạt được mục tiêu này, Thường trực Huyện đoàn Đăk Hà bắt đầu thành lập các CLB thanh niên sản xuất giỏi để hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế. Hiện huyện đã thành lập được 1 CLB ở Công ty TNHH MTV 734. Phấn đấu đến hết năm 2022, tất cả 11 xã, thị trấn trong toàn huyện đều thành lập được ít nhất mỗi xã, thị trấn 1 CLB.

Chưa bằng lòng với những thành quả đạt được, chỉ tay sang bên kia con sông Pô Kô hiền hòa mùa nước lên, A Khuất bảo: "Mùa mưa tới, vợ chồng mình sẽ qua bên xã Hơ Moong, huyện Sa Thầy mua đất rẫy để trồng thêm cà phê và cao su. Phát triển được càng nhiều càng tốt để có điều kiện lo cho con cái được đàng hoàng hơn và tạo được nhiều việc làm cho bà con địa phương nơi đây, giúp bà con sớm thoát nghèo".

Theo Trầm Hương - baochinhphu.vn

Số lượt xem:2149
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165970 Tổng số người truy cập: 97 Số người online:
Phát triển:TNC