banner
Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022
Cô học trò người DTTS được kết nạp Đảng ở tuổi 18
25-10-2020

Nhiều năm liền đạt học sinh giỏi, cô học sinh Y Huynh, dân tộc Xơ Đăng, lớp 12A1, Trường PTDTNT Tu Mơ Rông, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông) còn đạt giải Tư Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm học 2019 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Kon Tum tổ chức. Y Huynh cũng vinh dự trở thành học sinh THPT đầu tiên của huyện đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Cô học trò Y Huynh là tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sinh ra trong một gia đình nghèo, làm nông ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông, Y Huynh sớm ý thức rằng, phải học được cái chữ để thoát nghèo. Vì nhà xa trường, điều kiện lại khó khăn nên Y Huynh chỉ về thăm nhà vào mỗi dịp cuối tuần.

“Cuối tuần về thăm bố mẹ, em đều tranh thủ phụ giúp bố mẹ những công việc nhỏ. Nhà em nghèo, bố mẹ quanh năm chỉ biết ruộng đồng. Vì vậy em phải quyết tâm học thật tốt để sau này có công việc ổn định, vươn lên thoát nghèo và có điều kiện chăm lo cho bố mẹ”, Y Huynh chia sẻ.

Suốt 12 năm học phổ thông, Y Huynh luôn giữ vững danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh giỏi. Ngoài ra, Y Huynh còn có một niềm đam mê đặc biệt với bộ môn Lý, Hóa, Sinh. Khi biết tin Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT, Y Huynh đã cùng với bạn bè xây dựng và triển khai sáng kiến “Sử dụng thảo mộc làm thuốc trừ sâu, xua đuổi côn trùng”. Kết quả, sáng kiến đã đạt giải Tư, đem lại niềm vinh dự cho em và nhà trường.

Chia sẻ về sáng kiến của mình, Y Huynh cho biết: Ngày trước, em hay theo cha mẹ đi làm và không tránh khỏi việc bị côn trùng đốt. Dạo gần đây, về thăm nhà thấy bố mẹ cũng có nhiều vết thương do côn trùng cắn nên em mới nảy ra ý tưởng sáng chế loại thảo mộc ứng dụng vào nông nghiệp. Ngoài giờ học, em tìm hiểu thêm các kiến thức sinh học, những loại cây “khắc tinh” với côn trùng như tiêu rừng, bạch đàn và thuốc lá để bào chế thảo mộc.

Ngoài những nỗ lực và đạt được những thành tích tốt trong học tập. Y Huynh còn được biết đến với vai trò Phó Bí thư Đoàn trường. Trong các phong trào, hoạt động của trường, em luôn năng nổ, hoạt bát, quan tâm, giúp đỡ các đoàn viên, thanh niên trong trường. Ngoài ra, Y Huynh cũng là trọng tâm đoàn kết, giúp các bạn trong trường gắn kết với nhau, hỗ trợ và giúp đỡ nhau trong học tập. Đặc biệt, ngày 24/7/2020, Y Huynh vinh dự được kết nạp vào Đảng, trở thành đảng viên là học sinh THPT đầu tiên của huyện Tu Mơ Rông.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Y Huynh đã đủ điểm để bước vào Trường Đại học Quảng Nam. Chúc cho tân sinh viên Y Huynh sẽ giành được thành tích cao nhất trong 4 năm tại giảng đường đại học. 

baodantoc.vn

Số lượt xem:5185
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

2693887 Tổng số người truy cập: 24 Số người online:
Phát triển:TNC