banner
Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021
UBMTTQ VN tỉnh giám sát chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo vùng khó khăn
3-1-2019

Kết quả giám sát cho thấy, việc thực hiện Quyết định số 102 tại các huyện luôn được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm, chỉ đạo thực hiện cơ bản kịp thời, đúng đối tượng, đủ về định mức, phù hợp với nhu cầu thiết thực của nhân dân và định hướng phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Nguồn kinh phí được quản lý chặt chẽ theo đúng các quy định, không để sai sót, cấp sai đối tượng, cấp không đủ định mức hỗ trợ; không có đơn thư khiếu kiện của người dân. Công tác tổ chức bình xét đối tượng được thụ hưởng theo đúng nguyên tắc công khai, dân chủ, các đối tượng hộ nghèo được thụ hưởng chính sách đã từng bước tiếp cận với các loại giống, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện sản xuất, từng bước giảm nghèo, cải thiện đời sống của nhân dân. Việc hỗ trợ và thường xuyên sử dụng muối I ốt trong đời sống sinh hoạt hàng ngày đã góp phần giảm thiểu bệnh bứu cổ, từng bước nâng cao ý thức cải thiện chất lượng cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Có thể nói cùng với các chính sách khác, chính sách theo Quyết định 102 đã hỗ trợ, giúp đỡ cho người dân tộc thuộc hộ nghèo vùng khó khăn có thêm điều kiện để xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho người nghèo, góp phần giảm tỷ lệ nghèo hàng năm của xã, huyện; giúp người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của địa phương.

Tại các buổi làm việc đoàn cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá tình triển khai và thực hiện chính sách 102 trên địa bàn các huyện.

Qua kiểm tra giám sát, đoàn có một số kiến nghị, đề nghị UBND các huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đánh giá kết quả thực hiện chính sách dân tộc tại địa phương, cơ sở để có kế hoạch hỗ trợ hợp lý đem lại hiệu quả cao hơn. Đề nghị UBND tỉnh xây dựng phương án, đề án thực hiện lồng ghép chính sách của Quyết định 102 của Thủ tướng Chính phủ vào các dự án đầu tư cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh để triển khai nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện. Đề nghị Ủy ban Dân tộc tiếp tục rà soát chính sách, cơ chế nhằm có sự điều chỉnh, bổ sung phù hợp; tập hợp nguồn lực để bổ sung nguồn lực để xây dưng một số chính sách lớn; tăng định mức kinh phí hỗ trợ phù hợp với thực tế của địa phương và tình hình kinh tế- xã hội hiện nay.

Nguyễn Thanh Hưng

Số lượt xem:597
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1485254 Tổng số người truy cập: 18 Số người online:
Phát triển:TNC