Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Kon Tum giám sát kết quả triển khai thực hiện Quyết định 102/2009/QĐ-TTg
7-9-2018

Đoàn công tác do đồng chí Bùi Duy Chung, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn; thành viên gồm đại diện các Ban: Dân chủ - Pháp Luật, Dân tộc - Tôn giáo của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh và đại diện Ban Dân tộc tỉnh. Trong khuôn khổ, nội dung chương trình giám sát, từ ngày 14/8/2018 đến ngày 16/8/2018 Đoàn đã tiến hành giám sát kết quả triển khai thực hiện Quyết định 102/2009/QĐ-TTg trên địa bàn 3 huyện Sa Thầy, Kon Plong, Tu Mơ Rông; riêng huyện Đăk Glei do ảnh hưởng bởi mưa lũ nên đến ngày 30/8/2018 đoàn mới tiến hành giám sát theo kế hoạch;

Đoàn Giám sát của UBMTTQVN tỉnh làm việc tại UBND huyện Đăk Glei

Thông qua kết quả giám sát trực tiếp tại các xã, huyện và các hồ sơ, thủ tục được lưu tại xã, Phòng dân tộc các huyện; thay mặt đoàn giám sát đồng chí Bùi Duy Chung đã đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Quyết định 102/QĐ-TTg trên địa bàn các huyện. Trong 2 năm 2016-2017 việc triển khai thực hiện Quyết định 102/QĐ-TTg trên địa bàn các huyện: Sa Thầy, Kon Plong, Tu Mơ Rông, Đăk Glei đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận; nhìn chung việc triển khai thực hiện chính sách đảm bảo đúng quy trình quy định, công khai dân chủ từ cơ sở; các nội dung hỗ trợ được đề xuất từ nhu cầu thực tế của các hộ dân thông qua việc tổ chức họp thôn, có đại diện của các tổ chức chính trị-xã hội tại thôn, các hộ nghèo thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách để lựa chọn nội dung và lập danh sách đăng ký gửi về UBND xã tổng hợp; UBND các xã tổ chức kiểm tra, rà soát quy trình đăng ký nhu cầu của thôn, tổng hợp hồ sơ của các thôn trong xã, lập danh sách đối tượng thụ hưởng chính sách và nội dung đăng ký hỗ trợ báo cáo UBND huyện xem xét phê duyệt; UBND các huyện đã chỉ đạo Phòng Dân tộc tổng hợp kết quả rà soát, đề xuất từ cấp xã, căn cứ quy hoạch phát triển các loại cây trồng, vật nuôi của từng địa phương để xây dựng phương án hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi cho phù hợp; tổ chức lấy ý kiến các phòng, ban chuyên môn của huyện và trình các sở ngành liên quan cấp tỉnh thẩm định trước khi trình UBND huyện phê duyệt theo quy định.

Đoàn Giám sát của UBMTTQVN tỉnh làm việc tại UBND xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei

Kết quả thực hiện các nội dung hỗ trợ theo Quyết định 102/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, thay đổi tập quán sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân đã biết áp dụng kỹ thuật trong sản xuất, từng bước phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của các xã đặc biệt khó khăn, từng bước giảm nghèo và tiến tới giảm nghèo nhanh và bền vững.

Tuy nhiên bên cạnh việc ghi nhận những kết quả đạt được, đồng chí Bùi Duy Chung cũng đã chỉ ra những tồn tại hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện Quyết định 102/QĐ-TTg như: việc triển khai hỗ trợ các loại giống cây trồng cho bà con ở một số xã còn chậm so với mùa vụ gieo trồng, vì vậy hiệu quả mang lại có lúc chưa cao; UBND các xã chưa có văn bản chỉ đạo hoặc có kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định 102/QĐ-TTg hằng năm, chỉ căn cứ các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện để chỉ đạo thực hiện thông qua các buổi họp tại xã, vì vậy công tác phối hợp giữa các ngành đoàn thể ở xã trong công tác tuyên truyền vận động người dân triển khai thực hiện chính sách còn hạn chế... Tại các buổi làm việc, UBND các huyện, xã đã tiếp thu những ý kiến của đồng chí Trưởng đoàn giám sát và hứa sẽ có biện pháp khắc phục để việc triển khai thực hiện Quyết định 102/QĐ-TTg trong năm 2018 nói riêng và các chính sách dân tộc nói chung trong thời gian tới đạt kết quả.

Trần Văn Tấn