banner
Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021
Kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới 9 tháng đầu năm 2018 của xã Diên Bình huyện Đăk Tô
30-10-2018

Ảnh minh họa

Trong 9 tháng đầu năm 2018, công tác thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn xã đã đạt được nhiều kết quả. Tổ chức vận động nhân dân ra quân thực hiện chương trình xây dựng NTM đầu xuân Mậu Tuất năm 2018 theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Giao thông, thủy lợi đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại, sản xuất của nhân dân được thuận lợi. Hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng khu vui chơi cho thanh thiếu nhi xã Diên Bình góp phần làm sôi nổi, phát triển phong trào thể dục thể thao trên địa bàn xã, đạt tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Triển khai thực hiện công trình điện chiếu sáng trên trục đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Diên Bình và các trục đường giao thông trục thôn, xóm. Công tác vệ sinh, môi trường được Nhân dân quan tâm tham gia thực hiện. Kết quả, qua đánh giá rà soát, đến cuối tháng 9/2018, trên địa bàn xã đạt được 15/19 tiêu chí; còn lại 4 tiêu chí chưa đạt có liên quan đến một số chỉ tiêu nhỏ trong 5 tiêu chí, cụ thể như sau: (i) Chỉ tiêu 8.3 của tiêu chí số 8: Theo quy định của chỉ tiêu 8.3 của tiêu chí số 8 về thông tin và truyền thông thì xã phải có đài truyền thanh và hệ thống loa đến các thôn; tuy nhiên, hiện nay hệ thống loa các thôn được kết nối với đài truyền thanh của xã đang sử dụng tốt, nhưng do đài truyền thanh của xã đã bị hỏng nên không còn sử dụng tốt; (ii) Chỉ tiêu 9.1 của tiêu chí số 9: Trên địa bàn xã vẫn còn nhà tạm, chủ yếu ở thôn 5 và thôn Đăk Kang Pêng nên chưa đạt chỉ tiêu 9.1 của tiêu chí số 9; (iii) Chỉ tiêu 13.2 của tiêu chí số 13: Xã chưa có mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản chủ lực bền vững nên chưa đạt chỉ tiêu 13.2 của tiêu chí số 13; (iv) Chỉ tiêu 18.6 của tiêu chí số 18: Theo quy định xã đạt chỉ tiêu 18.6 khi đáp ứng một trong những yêu cầu đó là xã không có trường hợp tảo hôn và cưỡng ép hôn nhân.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số khó khăn bất cập ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương đó là: Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM xã và Ban phát triển các thôn vẫn chưa phát huy hết vai trò, chức trách và nhiệm vụ của mình trong thực hiện xây dựng NTM; Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn 5 và thôn Đăk Kang Pêng không làm nhà tạm để ở còn chưa đạt hiệu quả cao. Số nhà tạm trên địa bàn xã vẫn còn nhiều; Trình độ dân trí không đồng đều dẫn đến nhận thức của một bộ phận người dân về tham gia xây dựng NTM chưa cao, chưa tích cực cùng tham gia xây dựng NTM với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương.

Để đạt được các mục tiêu, nhiệm vụ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới trong năm 2018, cần tiếp tục đề ra các giải pháp sau: (i) Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, kịp thời biểu dương và nhân rộng các mô hình hay, các điển hình tiên tiến trong thực hiện chương trình. Đa dạng các hình thức tuyên truyền, nội dung tuyên truyền phải cụ thể, rõ ràng và sát thực, phù hợp với tình hình địa phương; (ii) Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận các đoàn thể trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình; (iii) Tập trung, huy động các nguồn lực, sự hỗ trợ của Nhà nước, sự đóng góp, ủng hộ của nhân dân, các đơn vị, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng đã được phê duyệt; (iv) Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng cho cán bộ làm công tác nông thôn mới từ xã đến thôn, các thành viên BCĐ, BQL nông thôn mới xã, Ban phát triển các thôn./.

Nguyễn Xuân Lộc

Số lượt xem:547
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1304249 Tổng số người truy cập: 25 Số người online:
Phát triển:TNC