Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Bộ đội Biên phòng tỉnh: Kết quả vận động quần chúng tháng 9-2018 trên địa bàn các xã biên giới
11-10-2018

Các đồn biên phòng tích cực, chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động động bào DTTS ở khu vực biên giới được 72 buổi với 2.743 lượt người về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các Hiệp định, quy chế khu vực biên giới, Luật quản lý bảo vệ rừng, Luật khoáng sản, Luật tín ngưỡng tôn giáoLuật Cư trú, Nghị định 05 của Chính phủ về công tác dân tộc; các sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước… Qua công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức của quần chúng nhân dân được nâng lên, tích cực lao động sản xuất, giữ vững an ninh trật tự xã tại hội thôn, làng, góp phần cùng BĐBP quản lý, bảo vệ vững chắn chủ quyền an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y tham gia giúp dân làm đường giao thông nông thôn

Tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng hệ thống chính trị địa phương vững mạnh. Triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội, lực lượng BĐBP tham gia lao động giúp dân sản xuất, chăm sóc, thu hoạch hoa màu, tổng dọn vệ sinh thôn (làng), nhà văn hóa, khắc phục hậu quả thiên tai với 246 ngày công lao động; phát quang 1,3 km đường liên thôn, nạo vét 1,6 km kênh mương nội đồng, tham gia xây dựng và hoàn thiện 0,5 km đương bê tông trong phong trào BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới; tổ chức khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 76 lượt người; cắt tóc cho 116 học sinh và người dân trên địa bàn các xã biên giới. Ngoài ra, các Đồn biên phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh triển khai các hoạt động hướng về biên giới như: tổ chức đoàn đến thăm quan cột mốc ngã ba biên giới, tặng 90 phần quà cho con cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu Bờ Y; trao tặng 226 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo và hàng nghìn phần quà (quần áo, lồng đèn, cặp sách...) nhân dịp Tết Trung thu cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Bờ Y, Đăk Dục thuộc huyện Ngọc Hồi, Mô Rai thuộc huyện Sa Thầy, trị giá trên 1,4 tỷ đồng.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả mô hình cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp BĐBP tăng cường xã giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy và cán bộ Đoàn Đồn Biên phòng giữ chức vụ Phó Bí thư Đoàn xã tại các xã biên giới; đưa 67 đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt tại 63 chi bộ thôn (làng); 38 đảng viên kết nghĩa với 32 hộ nghèo để tham gia củng cố chi bộ yếu kém và hướng dẫn giúp đỡ các gia đình khó khăn vươn lên thoát nghèo.Tổ chức tuần tra, kiểm soát kịp thời nắm chắc tình hình an ninh nông thôn, tình hình vượt biên trái phép, di cư tự do, buôn lậu, khai thác, vận chuyển gỗ trái phép, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...

Với những kết quả đạt được trong công tác vận động quần chúng trong tháng 9-2018 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kon Tum đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới; giúp đồng bào các dân tộc nơi biên giới từng bước phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.