Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Triển khai công tác phối hợp vận động phụ nữ dân tộc thiểu số năm 2020
3-4-2020

Đồng chí Ka Ba Thành, Nguyên Trưởng Ban Dân tộc tỉnh (ngồi, thứ 3 từ trái sang) tham dự Lễ ký kết Chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và các sở, ban, ngành tháng 7/2017.

Theo đó, trong năm 2020, hai cơ quan thống nhất tổ chức 3 nội dung với 10 nhóm hoạt động phối hợp trong đó tập trung vào các nhiệm vụ chính: (1) phối hợp triển khai công tác tuyên truyền gồm: tổ chức các hoạt động tập huấn, hội thảo, hội thi, hội diễn có sự tham gia của hội viên phụ nữ người DTTS như: tập huấn triển khai chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”; hội thảo phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường; hội thi về kỹ năng tuyên truyền vận động phụ nữ tham gia bảo hiểm y tế góp phần xây dựng nông thôn mới; hội thảo về thực trạng và giải pháp an toàn cho trẻ em trong vùng đồng bào DTTS; tổ chức tuyên truyền về kiến thức giáo dục gia đình; phòng chống bạo lực gia đình; mua bán người, xâm phạm phụ nữ, trẻ em; truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông; tuyên tuyền phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; bình đẳng giới trong vùng DTTS & MN. (2) Phối hợp hỗ trợ phụ nữ DTTS phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc như: Hỗ trợ xây dựng 50 nhà vệ sinh giá rẻ cho hộ phụ nữ DTTS nghèo; xây dựng 02 mái ấm tình thương; nhân rộng mô hình tổ hợp tác phụ nữ trồng lúa gạo đỏ và sản xuất rượu cần tại thôn Kon Lung, huyện Kon Rẫy; mô hình trồng cây ăn quả tại xã Y A Chim, thành phố Kon Tum; tiếp tục nhân rộng mô hình phụ nữ DTTS trồng sâm dây tại xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông và mô hình phụ nữ DTTS nuôi bò sinh sản tại xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi thuộc dự án P4EM; xây dựng một số mô hình phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa truyền thống đối với 02 DTTS ít người B Râu, Rơ Măm trên địa bàn tỉnh. (3) Phối hợp kiểm tra, nắm tình hình dân tộc và công tác dân tộc; Phối hợp trong việc thông tin, trao đổi, học tập kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến công tác dân tộc; tình hình phụ nữ vùng DTTS; tình hình thực hiện chính sách pháp luật gắn với vấn đề giới trong công tác dân tộc; giới thiệu gương điển hình tập thể, cá nhân phụ nữ DTTS tiêu biểu, mô hình, cách làm hay trên các lĩnh vực để tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, ấn phẩm của cơ quan.

Qua công tác phối hợp góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của 02 cơ quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Chính phủ, kết luận, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác dân tộc, các chính sách đối với vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vận động nhân dân, nhất là phụ nữ DTTS tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các chương trình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, hỗ trợ phụ nữ xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình hạnh phúc.