Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Huyện Đăk Hà: Triển khai có hiệu quả các hoạt động nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn
27-3-2020

Uỷ ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, thường xuyên lồng ghép việc phổ biến các quy định của Pháp luật trong quá trình thực hiện đăng ký kết hôn, tuyên truyền phổ biến theo kế hoạch hàng năm, hàng quý của UBND huyện, Phòng Tư pháp. Bên cạnh đó, công chức Tư pháp huyện, Tư pháp - Hộ tịch các xã, thị trấn luôn làm tốt công tác tư vấn, tuyên truyền các quy định về Luật hôn nhân gia đình khi công dân có yêu cầu. Hình thức tổ chức được thực hiện đa dạng như: Tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật định kỳ tại các thôn, tổ dân phố (lồng ghép với các buổi họp thôn, tiếp xúc cử tri, sinh hoạt đoàn thể...); tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh không dây; tổ chức Ngày pháp luật vào thứ hai đầu tuần; cấp phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật… đã góp phần giảm đáng kể số trường hợp tảo hôn trên địa bàn, nhất là vùng có đông đồng bào  DTTS trên địa bàn huyện.

Ảnh minh họa: Hệ lụy của tình trạng tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Theo thống kê, từ năm 2015-2017 trên địa bàn huyện có 79 trường hợp tảo hôn trong tổng số 1.537 trường hợp đăng ký kết hôn ở UBND cấp xã theo quy định. Từ năm 2018 đến nay, có 1.069 trường hợp đăng ký kết hơn trên địa bàn huyện nhưng chưa ghi nhận trường hợp tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống. Trong năm 2019, UBND huyện tổ chức 26 cuộc đối thoại, cung cấp thông tin với 1.485 lượt người tham gia trên địa bàn các xã, thị trấn. UBND xã Ngọc Wang đã tham gia tư vấn trực tiếp và can thiệp thành công đối với 01 trường có khả năng xảy ra tình trạng tảo hôn và 01 trường hợp có khả năng xảy ra tình trạng hôn nhân cận huyết.

Trong thời gian đến, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, truyền thông trong các tầng lớp nhân dân nhằm giữu vững kết quả đạt được trong năm 2019, góp  phần phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum.