Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Kết quả thực hiện chính sách đặc thù cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum
30-3-2020

Mô hình phát triển sản xuất tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy

Sau gần 03 năm triển khai Quyết định số 2085/TTg đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, tạo cơ hội thuận lợi để người nghèo tự lực vươn lên thoát nghèo bền vững, giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 13,62%.

Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh hiện nay có 292.373 người  chiếm 53,65% dân số toàn tỉnh, với 43 dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 07 dân tộc tại chỗ, gồm: Xơ Đăng, Ba Na, Gia Rai, Giẻ-Triêng, Hrê, Brâu, Rơ Măm. Toàn tỉnh hiện có 09 huyện, 01 thành phố với 102 xã, phường thị trấn gồm: 25 xã, phường, thị trấn thuộc khu vực I, 28 xã khu vực II và 49 xã khu vực III có 13 xã biên giới; 03 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a (Kon Plông, Tu Mơ Rông và Ia H'Drai); đến năm 2020 có 53 xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu và 48 thôn đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135.

Thực hiện Quyết định 2085/TTg, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 941a/QĐ-UBND về tỉnh Phê duyệt Đề án “Thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017-2020” và Quyết định số 267/QĐ-UBND ngày 26/3/2019 điều chỉnh, bổ sung một số điều Quyết định số 941a/QĐ-UBND. Theo đó, tỉnh đã tập trung nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hỗ trợ phát triển sản xuất, thông qua việc triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời các chương trình, chính sách phát triển xã hội, giảm nghèo, hỗ trợ đời sống mang lại những hiệu quả thiết thực. Tình hình kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số có nhiều thay đổi, đời sống người dân được cải thiện, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh đã hình thành và phát huy, nhiều hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Trong giai đoạn từ năm 2017-2019, đã thực hiện hỗ trợ cho 5.691 hộ với tổng diện tích đất là 60,02 ha và kinh phí thực hiện là 53.432 tỷ đồng. Riêng đối vơi nội dung bố trí, sắp xếp ổn định dân cư cho các hộ dân tộc thiểu số còn du canh du cư, tỉnh chưa triển khai thực hiện.

Đánh giá hiệu quả sau 3 năm triển khai thực hiện các nội dung của Đề án đã khẳng định tính thiết thực, hiệu quả của chính sách đạt được qua việc hỗ trợ đất ở (sạn tạo nền nhà) tạo điều kiện cho các hộ nghèo có thêm kinh phí làm nhà, sử dụng vốn hỗ trợ đúng mục đích và từng bước ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống. Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán đã từng bước góp phần người dân chủ động hơn về nguồn nước sạch, đảm bảo về nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh và từng bước nâng cao về mặt sức khỏe trong cuộc sống. Hỗ trợ đất sản xuất tạo điều kiện cho người dân có diện tích để tăng gia sản xuất giảm bớt khó khăn về tình trạng thiếu lương thực, giải quyết một phần tình trạng thiếu đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo sống ở vùng đặc biệt khó khăn. Hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề mang lại thu nhập ổn định cho người dân từ đó từng bước góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, nhất là hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, giúp cho người nghèo từng tự lực, vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo và làm giàu, hạn chế được tình trạng trông chờ ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước. Vốn vay tín dụng tạo điều kiện cho các hộ nghèo tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất và các hộ vay đã sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế cáo, góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm hiện tại chưa phát sinh hộ vay phải gia hạn nợ và chưa phát sinh xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan.

Để phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum; tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất; từng bước cải thiện và nâng cao điều kiện sống cho hộ dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo ở vùng đặc biệt khó khăn, góp phần giảm nghèo bền vững, giảm dần chênh lệch trong phát triển giữa vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa với các vùng khác trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Thị Thanh Phước