Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Kết quả thực hiện Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại Xã Mô Rai, Sa Thầy
11-3-2020

Theo đó, trong năm 2019 đã tiến hành 07 cuộc tuyên tuyền, phổ biến giáo dục pháp luật về giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với sự tham gia của 155 người dân trên địa bàn; hàng tháng duy trì tổ chức giao ban cấp xã với các ban, ngành, đoàn thể tại thôn để nắm bắt tình hình tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Ban Dân số- Kế hoạch hóa gia đình của xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại thôn tổ chức 26 buổi truyền thông nhóm với 520 lượt người tham gia. Tại điểm tư vấn trạm y tế đã tổ chức tư vấn các biện pháp tránh thai và các nhóm dịch vụ theo nhóm với 22 lần, 150 lượt người được tư vấn. Ngoài ra trong các cuộc họp thôn, làng vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cũng được đưa ra thảo luận, tuyên truyền và nhận được sự hưởng ứng tích cực trong công đồng. Qua triển khai các hoạt động đã góp phần giúp người dân hiểu được tác hại của vấn đề tảo hôn và kết hôn cận huyết thống; tư vấn cho bà mẹ và trẻ em biết được cách chăm sóc thai nghén, làm mẹ an toàn; nắm vững các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong vấn đề dân số- kế hoạch hóa gia đình; từng bước nâng cao nhận thức cho người dân biết và tiến tới xóa bỏ dần tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn. Do vậy, đến hết năm 2019, trên địa bàn xã Mô Rai còn 02 cặp tảo hôn, không có cặp hôn nhân cận huyết thống.

Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị tuyên truyền về mô hình bình đẳng giới, Đề án tảo hôn và hôn nhận cận huyết thống trên địa bàn xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

Tuy nhiên, Mô Rai là xã vùng DTTS, biên giới thuộc huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, tỷ lệ đồng bào DTTS chiếm gần 90% tổng dân số toàn xã; trình độ dân trí của người dân còn thấp, nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống của người dân chưa cao; địa bàn xã rộng; người dân vẫn còn ảnh hưởng của phong tục, tập quán lạc hậu nên việc tuyên truyền, vận động vẫn còn gặp khó khăn… Do vậy trong thời gian tới, UBND xã cần có những định hướng, giải pháp để tiếp tục duy trì những kết quả đạt được trong công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống như: phát huy vai trò cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành từ xã đến thôn; đặc biệt là đội ngũ của già làng, trưởng thôn, người tiêu biểu, người có uy tín trong đồng bào DTTS trong công tác tuyên truyền, truyền thông, tư vấn; thực hiện có hiệu quả các chương tình, chính sách phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương, tạo công ăn việc làm, ổn định và từng bước cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân… Qua đó góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.