Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Thực hiện chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum theo quyết định số 12/QĐ-TTg, ngày 06/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ năm 2019
24-12-2019

Đoàn Đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS thăm, làm việc tại Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Kon Tum có 811 người được công nhận là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, với cơ cấu gồm có: Già làng 315 người; Trưởng dòng họ, tộc trưởng: 13 người; Trưởng thôn: 98 người; cán bộ hưu trí: 38 người; Chức sắc tôn giáo: 28 người; Doanh nhân, người sản xuất giỏi: 69 người; Trưởng ban công tác mặt trận thôn: 17 người; thành phần khác: 233 người; trong 811 người có uy tín có 228 người là Đảng viên. Trong những năm qua bằng kinh nghiệm và uy tín của bản thân đã tích cực vận động bà con dân tộc thiểu số thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền cơ sở ngày càng vững mạnh; tham gia các phong trào xây dựng Nông thôn mới, toàn dân đoàn kết đời sống văn hóa ở khu dân cư; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình, thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Mặt trận phát động; ...

Đồng chí U Minh Nam, Phó trưởng ban Dân tộc thăm, tặng quà cho người có uy tín tại xã Đắk Kroong, huyện Đăk Glei

Theo đó, kinh phí cấp thực hiện các chế độ chính sách cho người có uy tín trên địa bàn tỉnh là 2.267 triệu đồng để triển khai cấp 73.801 tờ báo Dân tộc và Phát triển và cấp 12.192 tờ báo Ảnh Kon Tum; tổ chức thăm viếng, động viên người thân người có uy tín qua đời và thăm hỏi, hỗ trợ  người có uy tín bị đau; thăm hỏi nhân dịp Tết nguyên đán, tết DTTS, gặp khó khăn với 1.767 lượt người; tổ chức 04 Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 284 người có uy tín; tổ chức 01 đoàn 30 đại biểu người có uy tín đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Bắc.

Đồng chí Y Hằng, Phó trưởng ban Dân tộc thăm, tặng quà cho người có uy tín tại xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi

Thông qua việc thực hiện các chế độ chính sách cho người có uy tín đã góp phần động viên, khuyến khích người có uy tín phát huy mọi khả năng trong việc vận động, tuyên truyền đồng bào dân tộc thiểu số trong cộng đồng thực hiện nghĩa vụ công dân và chấp hành đúng các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường lòng tin của đồng bào các dân tộc thiểu số với Đảng, Nhà nước; đồng thời vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do các cấp, các ngành và địa phương phát động.

Để tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong công tác phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số thời gian tới, Ban Dân tộc tăng cường phối hợp với chính quyền, các ngành chức năng, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác bồi dưỡng, cung cấp thông tin, phát huy vai trò của người có uy tín; thực hiện tốt các chế độ, chính sách hiện hành đối với người có uy tín; tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, lễ của các dân tộc thiểu số; kịp thời biểu dương khen thưởng người có uy tín có thành tích xuất sắc trong công tác vận động cộng đồng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương.

Nguyễn Thị Thanh Phước