Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Huyện Ngọc Hồi: Bước đầu thực hiện có hiệu quả Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ
28-2-2020

Thực hiện Quyết định số 2085/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 – 2020 (UBND tỉnh phê duyệt Quyết định số 941a/QĐ-UBND ngày 20/9/2017 phê duyệt Đề án thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn 2017 - 2020); đến nay huyện Ngọc Hồi đã có 254 hộ được hỗ trợ kinh phí san gạt nền nhà, tổng diện tích đất ở là 10,16ha, kinh phí thực hiện 254 triệu đồng; có 37 hộ được hỗ trợ đất sản xuất, tổng diện tích 16,63 ha, kinh phí thực hiện 499,035 triệu đồng; tổng số hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề là 31 hộ, tổng kinh phí thực hiện 155 triệu đồng; có 215 hộ được hỗ trợ (dụng cụ chứa nước), kinh phí thực hiện 322,5 triệu đồng; Ngân hàng chính sách xã hội huyện đã giải ngân 715 triệu đồng vốn vay cho các hộ để tạo đất sản xuất, phát triển chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Từ nguồn kinh phí hỗ trợ, các đối tượng thu hưởng là hộ nghèo có điều kiện mua dụng cụ chứa nước đảm bảo hợp vệ sinh, có đất ở ổn định, tạo điều kiện chuyển đổi nghề, có quỹ đất và vay vốn phát triển sản xuất.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi tại xã thôn Đăk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi.

Tuy nhiên quá trình triển khai thực hiện còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như:  Công tác xét duyệt đối tượng được thụ hưởng chế độ chính sách còn gặp khó khăn, vì đối tượng thụ hưởng là hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo sinh sống ở thôn, xã đặc biệt khó khăn, nhưng chỉ là hộ nghèo theo tiêu chí thu nhập mới được thụ hưởng. Kinh phí Trung ương phân bổ khá thấp so với Đề án được duyệt. Đến cuối năm 2018 mới cấp kinh phí, nên chính sách chỉ được thực hiện từ năm 2019 đên nay, nên tiến độ thực hiện còn chậm.

Được biết, Đây là chính sách mới được tích hợp từ các chính sách hết hiệu lực sau năm 2015 triển khai cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Với những mục tiêu hết sức cụ thể, Quyết định số 2085/QĐ-TTg bước đầu đã giúp các hộ đồng bào DTTS ở huyện Ngọc Hồi giải quyết được những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất; từng cải thiện và nâng cao điều kiện sống, góp phần giảm nghèo bền vững, giảm dần chênh lệch trong phát triển giữa vùng dân tộc thiểu số và miền núi với các vùng khác.

Mong rằng trong thời gian đến Nhà nước quan tâm bố trí đủ nguồn lực và cấp kinh phí kịp thời để địa phương triển khai thực hiện nội dung hỗ trợ cho đối tượng thụ hưởng chính sách trên cơ sở Đề án được UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt./.