Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Kế hoạch “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2020 trên địa bàn huyện Kon Rẫy
11-3-2020

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ của Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 và Quyết định số 792/QĐ-UBND ngày 05/10/2015  của UBND tỉnh Kon Tum phê duyệt Đề án “giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020” (giai đoạn I) trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân vùng dân tộc thiểu số trong thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tạo sự đồng thuận trong xã hội, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số.

Đối tượng thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2002 trên địa bàn huyện là Hộ gia đình, phụ nữ và nam giới người dân tộc thiểu số; Nhóm vị thành niên, thanh niên là người dân tộc thiểu số; phụ huynh, học sinh các trường phổ thông, trường Dân tộc nội trú, trường Dân tộc bán trú vùng dân tộc thiểu số; Cán bộ, công chức xã, thôn, làng và người có uy tín trong đồng bào người dân tộc thiểu số. Các đối tượng liên quan khác.

Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức tập huấn Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” trong vùng DTTS giai đoạn 2015-2025” tại xã Đăk Tơ Lung, huyện Kon Rẫy năm 2019.

Trong năm 2020 UBND huyện tập trung vào 03 hoạt động chính gồm: (1)Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động, tư vấn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của đồng bào dân tộc thiểu số trong hôn nhân và tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống: Trong đó tập trung tổ chức công tác tuyên truyền vận động nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số với các nội dung: Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, vai trò chính quyền cơ sở trong phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; giới thiệu Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; giới tính và sức khỏe sinh sản; công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình; gông tác bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS, công tác dân tộc và chính sách dân tộc... (2) (i)Phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục triển khai mô hình điểm và tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình về giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Đăk Tơ Lung: Tổ tư vấn tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ tư vấn, các cuộc nói chuyện chuyên đề pháp luật liên quan đến hôn nhân gia đình, bình đẳng giới, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho người dân. Trong năm, tổ tư vấn tổ chức sinh hoạt khoảng 12 lần trong năm, mỗi tháng sinh hoạt 1 lần. (ii) Tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình: Tổng kết, rút kinh nghiệm, đánh giá, nhận xét kết quả hoạt động của mô hình, so sánh các mục tiêu trước và sau khi xây dựng triển khai thực hiện mô hình. (3) Quản lý, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện: Đưa mục tiêu, nhiệm vụ của Luật hôn nhân và gia đình; phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào trong chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương. Phối hợp với các ngành có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện; biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân xuất sắc, điển hình. Thời gian thực hiện Đề án trong năm 2020 trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Kon Rẫy.