Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn Huyện Ia H’Drai
3-4-2020

Huyện Ia H’Drai được thành lập theo Nghị quyết số 890/NQ-UBTVQH13 ngày 11/3/2015 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; là huyện miền núi, có đường biên giới dài 76,4 km giáp 2 huyện Đun Mia và huyện Tà Veng thuộc tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia với 03 đơn vị hành chính cấp xã (01 xã khu vực II, 02 xã khu vực III). Năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo là 56,44% so với tổng số hộ dân toàn huyện, trong đó hộ nghèo DTTS là 71,63%  so với tổng số hộ DTTS toàn huyện. Dân cư phân bố rải rác tại các thôn, điểm dân cư trên địa bàn huyện. Người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề sản xuất nông nghiệp, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh còn nhiều hạn chế dẫn đến đời sống nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là người dân vùng DTTS còn gặp nhiều khó khăn.

Triển khai thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ; Ủy ban nhân dân huyện Ia H’Drai chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành phổ biến, quán triệt sâu rộng đến các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân trên địa bàn về các nội dung chính sách nhằm hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề, nước sinh hoạt tạo điều kiện thuận lợi để các hộ dân tộc thiểu số nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Giao các cơ quan, đơn vị triển khai rà soát, xác định nhu cầu thực hiện các nội dung của chính sách trên địa bàn các xã.

Sau hơn 02 năm thực hiện (2017-2019) huyện Ia H’Drai đã có 817 hộ được hỗ trợ các nội dung, tổng kinh phí thực hiện là 3.277,5 triệu đồng; trong đó có 69 được vay vốn chuyển đổi ngành nghề, kinh phí thực hiện là 2.320 triệu để mua các loại giống cây trồng, vật nuôi các loại; 419 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán, kinh phí thực hiện là 628,5 triệu đồng; hỗ trợ đất ở (hỗ trợ san tạo nền nhà) cho 329 hộ, diện tích 13,2 ha, kinh phí thực hiện 329 triệu đồng.

Mô hình chuyển đổi sản xuất: nuôi bò sinh sản tại các xã huyện Ia H’Drai đem lại hiệu quả kinh tế cao (Ảnh Dương Đức Nhuận - baokontum.com.vn)

Việc triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của chính sách đã tạo điều kiện cho các hộ có diện tích đất để làm nhà ở ổn định. Một số địa phương không còn quỹ đất sản xuất để hỗ trợ đã chuyển nội dung hỗ trợ về đất sản xuất sang hình thức hỗ trợ chuyển đổi nghề, hộ dân được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, những hộ này đã thực hiện các nội dung như: Nuôi bò sinh sản, lơn, Dê… mang lại thu nhập cao cho người dân đã góp phần giúp cho các hộ gia đình có động lực phát triển kinh tế, tăng năng suất lao động mang lại hiệu quả kinh tế cao, cải thiện đời sống gia đình, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho đồng bào DTTS, ổn định cuộc sống lâu dài, đặc biệt đã góp phần thiết thực vào thực hiện mục tiêu giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.