Gương điển hình người có uy tín trong phát triển kinh tế hộ gia đình
2-8-2016
Đó là ông Sầm Văn Phá, sinh năm 1966, dân tộc Nùng, Người có uy tín thôn 5, thị trấn Đăk Rơ Ve, huyện Kon Rẫy. Năm 1992 từ tỉnh Cao Bằng ông đưa cả gia đình vào kinh tế mới tại huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Những ngày đầu lập nghiệp đối với ông thật vất vả với rừng thiêng, nước độc, xung quanh không có hộ dân tại chỗ nào sinh sống. Nhưng với sự cần cù lao động, không ngại khó khăn gian khổ, phấn đấu vươn lên đến nay ông có một cơ ngơi khang trang mà nhiều người phải mơ ước.

Thôn 5, thị trấn Đăk Rve thuộc huyện Kon Rẫy giáp với khu du lịch sinh thái Măng Đen thuộc huyện KonPlông, với độ che phủ rừng chiếm diện tích lớn. Toàn thôn có 171 hộ, với 623 nhân khẩu, khoảng 30% hộ là đồng bào dân tộc thiểu số; đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đây là vấn đề luôn được cấp ủy đảng, chính quyền xã cũng như chi bộ thôn quan tâm, trăn trở.

Những năm qua, ông từng đảm nhiệm các chức danh Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy thị trấn Đăk Rơ Ve; với vai trò, trách nhiệm của mình ông đã cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong thôn, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; không tự phá rừng phòng hộ làm nương rẫy; đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chuyên môn xã, huyện mở các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đưa các giống cây, con cho hiệu quả kinh tế cao để đồng bào học tập và áp dụng vào kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, ông Phá luôn động viên các thành viên trong gia đình cũng như bà con trong thôn khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững, không nên trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Để bà con học tập và làm theo, ông vận động các thành viên trong gia đình tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua sách báo và tự tìm hiểu qua mạng In tơ nét ông đã tự nghiên cứu, tìm tòi kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ lai, trồng cỏ voi, nuôi cá cao sản… Hiện gia đình ông có 0,1 ha đào ao thả cá, 01 ha đất lâm nghiệp, 1,8 ha cao su, 01 ha cỏ voi và rau màu các loại. Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và diện tích trồng cỏ, gia đình ông chăn nuôi thêm 600 con thỏ và gia cầm các loại. Riêng 02 chuồng nuôi thỏ, mỗi tháng ông xuất chuồng khoảng 2,2 tạ với giá trị khoảng 16 triệu đồng, trừ chi phí mỗi tháng đem lại cho ông khoảng 8 triệu đồng; hiện gia đình ông là địa chỉ đáng tin cậy cung cấp thỏ giống cho các hộ dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Từ mô hình kinh tế này, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng, tạo việc làm mùa vụ cho một số lao động. Hiện ông có 02 người con đã tốt nghiệp đại học và 01 người đã có công ăn việc làm ổn định. Ngoài ra, gia đình ông Phá còn giúp các hộ khó khăn trong thôn về vốn, phân bón, cây, con giống, kỹ thuật trồng trọt.

Mô hình nuôi thỏ của ông Sầm Văn Phá, cư trú thôn 5, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy

Hiện nay vì điều kiện sức khỏe ông xin không tham gia cấp ủy, chính quyền và Ủy ban kiểm tra xã, thôn; nhưng ông vẫn tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền thôn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Với những thành tích đã đạt được, gia đình ông Sầm Văn Phá được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh”, bản thân ông được Đảng bộ huyện Kon Rẫy tặng danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2011- 2012; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng huy chương và nhiều giấy khen, bằng khen và giấy chứng nhận “Gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện”... bản thân ông được tín nhiệm bầu vào đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum đi tham quan, học tập kinh nghiệm năm 2016 về công tác tuyên truyền, vận động xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát huy vai trò, vị trí của người uy tín trong vùng đồng bào DTTS; gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Ủy ban Dân tộc tại Thủ đô Hà Nội và tham quan học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc.

Nguyễn Thanh Hưng

  
Số lượt xem:478
Bài viết liên quan:
Icon  Người bệnh binh tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tại thôn Pu Tá – Xã Măng Ri
Icon  Y Tảo: Người hòa giải viên của làng Cheo Leo
Icon  Tấm gương nông dân sản xuất giỏi
Icon  Người lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc người Gia-rai
Icon  Người giữ hồn cồng chiêng Xê Đăng
Icon  Y Liên người phụ nữ giàu nghị lực
Icon  “Triệu phú” bên dòng sông Pô Cô
Icon  A Nhưng đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con tại thôn Plei Rơhai 1
Icon  Nguyễn Quang Vinh - Tấm gương sáng trong công tác dân tộc ở Đắk Hà
Icon  Người Đảng viên gương mẫu dưới chân núi Mô Rai