banner
Thứ 7, ngày 4 tháng 7 năm 2020
Gương điển hình người có uy tín trong phát triển kinh tế hộ gia đình
2-8-2016

Thôn 5, thị trấn Đăk Rve thuộc huyện Kon Rẫy giáp với khu du lịch sinh thái Măng Đen thuộc huyện KonPlông, với độ che phủ rừng chiếm diện tích lớn. Toàn thôn có 171 hộ, với 623 nhân khẩu, khoảng 30% hộ là đồng bào dân tộc thiểu số; đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Đây là vấn đề luôn được cấp ủy đảng, chính quyền xã cũng như chi bộ thôn quan tâm, trăn trở.

Những năm qua, ông từng đảm nhiệm các chức danh Bí thư Chi bộ thôn, Trưởng thôn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng ủy thị trấn Đăk Rơ Ve; với vai trò, trách nhiệm của mình ông đã cùng với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trong thôn, xã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; không tự phá rừng phòng hộ làm nương rẫy; đồng thời đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chuyên môn xã, huyện mở các lớp chuyển giao khoa học - kỹ thuật, đưa các giống cây, con cho hiệu quả kinh tế cao để đồng bào học tập và áp dụng vào kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, ông Phá luôn động viên các thành viên trong gia đình cũng như bà con trong thôn khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững, không nên trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Để bà con học tập và làm theo, ông vận động các thành viên trong gia đình tập trung phát triển kinh tế hộ gia đình. Qua sách báo và tự tìm hiểu qua mạng In tơ nét ông đã tự nghiên cứu, tìm tòi kỹ thuật nuôi và chăm sóc thỏ lai, trồng cỏ voi, nuôi cá cao sản… Hiện gia đình ông có 0,1 ha đào ao thả cá, 01 ha đất lâm nghiệp, 1,8 ha cao su, 01 ha cỏ voi và rau màu các loại. Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có và diện tích trồng cỏ, gia đình ông chăn nuôi thêm 600 con thỏ và gia cầm các loại. Riêng 02 chuồng nuôi thỏ, mỗi tháng ông xuất chuồng khoảng 2,2 tạ với giá trị khoảng 16 triệu đồng, trừ chi phí mỗi tháng đem lại cho ông khoảng 8 triệu đồng; hiện gia đình ông là địa chỉ đáng tin cậy cung cấp thỏ giống cho các hộ dân trên địa bàn huyện và các huyện lân cận. Từ mô hình kinh tế này, trừ chi phí mỗi năm gia đình ông thu lãi trên 100 triệu đồng, tạo việc làm mùa vụ cho một số lao động. Hiện ông có 02 người con đã tốt nghiệp đại học và 01 người đã có công ăn việc làm ổn định. Ngoài ra, gia đình ông Phá còn giúp các hộ khó khăn trong thôn về vốn, phân bón, cây, con giống, kỹ thuật trồng trọt.

Mô hình nuôi thỏ của ông Sầm Văn Phá, cư trú thôn 5, thị trấn Đăk Rve, huyện Kon Rẫy

Hiện nay vì điều kiện sức khỏe ông xin không tham gia cấp ủy, chính quyền và Ủy ban kiểm tra xã, thôn; nhưng ông vẫn tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền thôn trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo… Với những thành tích đã đạt được, gia đình ông Sầm Văn Phá được công nhận “Gia đình văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh”, bản thân ông được Đảng bộ huyện Kon Rẫy tặng danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2011- 2012; Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng huy chương và nhiều giấy khen, bằng khen và giấy chứng nhận “Gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, huyện”... bản thân ông được tín nhiệm bầu vào đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum đi tham quan, học tập kinh nghiệm năm 2016 về công tác tuyên truyền, vận động xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát huy vai trò, vị trí của người uy tín trong vùng đồng bào DTTS; gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Ủy ban Dân tộc tại Thủ đô Hà Nội và tham quan học tập kinh nghiệm các tỉnh phía Bắc.

Nguyễn Thanh Hưng

Số lượt xem:906
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

946685 Tổng số người truy cập: 17 Số người online:
Phát triển:TNC