banner
Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020
Y Liên người phụ nữ giàu nghị lực
21-10-2015

Bà Y Liên người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tại thôn Mô Pả

Tuy cuộc sống khó khăn là vậy, nhưng quanh ta luôn có những con người rất bình dị và sự bình dị ấy khiến cho những người đã một lần gặp bà nhớ mãi. Bà là tấm gương sáng đáng để thế hệ con cháu phải noi gương, học hỏi. Người phụ nữ tôi muốn nhắc đến đó là bà Y Liên, bà ấy có dáng người nhỏ nhắn, làn da ngăm đen đặc trưng của người phụ nữ dân tộc Tây Nguyên, nhưng bản tính mạnh mẽ, chịu khó, không chịu khuất phục trước những khó khăn, một người phụ nữ luôn tận tâm, tận tình một lòng vì Đảng, vì cuộc sống của bà con, trong năm qua, bà luôn vận động, tuyên truyền bà con tuyệt đối không nghe theo lời xúi dục của kẻ xấu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bà con, không nên ỷ lại vào Nhà nước, tập trung chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Bà chia sẻ thời gian qua, nhờ được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đặc biệt là các chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay đời sống của bà con nơi đây đã có những bước thay đổi, đặc biệt về tư duy, tập quán sản xuất, với sự thay đổi đó hiện nay trên địa bàn thôn đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất như mô hình bời lời, cao su, lúa nước....mang lại hiệu quả kinh tế cao nhờ biết áp dụng các tiến bộ về khoa học kỹ thuật nên đời sống kinh tế - xã hội không ngừng được cải thiện và nâng cao. Số hộ nghèo trên địa bàn thôn theo từng năm giảm dần từ 20 hộ năm 2013 giảm xuống còn 9 hộ trong năm 2014.

Bên cạnh đó bà còn là thành viên Hội người cao tuổi của thôn, thường xuyên cùng với các thành viên trong Hội tổ chức các cuộc họp thôn tích cực tuyên truyền nội dung, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, vận động gia đình, bà con trong làng góp công sức làm đường giao thông nông thôn, các công trình công cộng, giữ gìn vệ sinh môi trường...Song song với đó, việc liên quan đến vấn đề bình đẳng giới cũng là một yếu tố quan trọng của thôn, trong thời gian qua nhờ sự khéo léo trong cách truyền đạt bà đã kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết các vụ bạo lực gia đình, vận động phụ nữ trong thôn sinh đẻ có kế hoạch. Nhờ đó từ năm 2004 đến nay trong thôn không còn xảy ra tình trạng bạo lực gia đình, theo đó vị trí của người phụ nữ trong gia đình cũng được nâng lên.

Ở cương vị nào bà Y Liên cũng luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, tận tụy với công việc và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Nói là làm, trong bất cứ công việc gì, bà cũng đều gương mẫu thực hiện trước, rồi vận động con cháu trong gia đình, làng xóm làm theo. Chính vì vậy, những năm qua, gia đình bà luôn được công nhận và biểu dương là gia đình hiếu học tiêu biểu toàn tỉnh giai đoạn 2008 – 2013, con cháu đều là những công dân tốt, có cuộc sống đầm ấm, hạnh phúc.

Với những đóng góp đó, năm 2014 bà được người dân trong thôn bầu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Được Đảng ủy xã tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng, xứng đáng với 18 chữ vàng danh dự “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương.

Ksor H’Nhuên

Số lượt xem:1105
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1032639 Tổng số người truy cập: 44 Số người online:
Phát triển:TNC