banner
Thứ 4, ngày 12 tháng 8 năm 2020
Người Đảng viên gương mẫu dưới chân núi Mô Rai
4-9-2014

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất biên giới, dưới chân núi Mô Ray sừng sững, ông đã có hơn 30 năm tham gia cách mạng trong đó có gần 20 năm giữ cương vị Bí thư Đảng ủy xã. Gắn bó với người dân nơi đây, ông hiểu rằng muốn cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, trong đó có dân tộc Rơ Măm  và con em họ được học hành đến nơi, đến chốn thì trước hết phải thay đổi nhận thức của bà con. Vì vậy ông đã cùng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương trong nhiều năm liền tích cực tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước cũng như hương ước, quy ước trong cộng đồng dân cư thôn, làng, vận động bà con dân tộc thiểu số thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; vận động nhân dân phát triển kinh tế, nâng cao cảnh giác trước các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc của các thế lực thù địch, gây chia rẽ khối đoàn kết các dân tộc; cùng với các lực lượng chức năng tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc ở vùng biên cương...  Từ năm 2001 đến năm 2007 trên địa bàn một số xã thuộc huyện Sa Thầy, xảy ra tình trạng một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số nhẹ dạ, cả tin bị kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo vượt biên trái phép sang Cam Pu Chia. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm dân, nắm địa bàn nên tại xã không xảy ra tình trạng người dân tộc thiểu số vượt biên trái phép; giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ làng ngay tại cơ sở…

Đảng viên AGLá chăm sóc vườn cao su sáu năm tuổi của gia đình.

Năm 2006, được sự tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, sau khi bàn bạc với gia đình ông là hộ dân tộc thiểu số đầu tiên của xã tổ chức lễ kết nghĩa giữa gia đình với Công ty 78 thuộc Binh Đoàn 15, đơn vị bộ đội làm kinh tế đóng chân trên địa bàn xã, phong trào này sau đó được nhân rộng ra toàn xã.  Trong năm 2007, được sự giúp đỡ về mặt kỹ thuật của Công ty 78 ông đã quyết định bán gần 20 con trâu, bò của gia đình, vay thêm vốn của ngân hàng đầu tư hơn 100 triệu đồng để khai hoang 8 ha đất trồng cao su. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ông đã trồng xen canh các loại cây ngắn ngày như lúa, mỳ để giải quyết cuộc sống gia đình. Hiện nay trên tổng diện tích đất của gia đình gần 15 ha, đã trồng 6,8 ha cao su, còn lại trồng mỳ, lúa đem lại khoảng thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Sang năm khi diện tích cao su đến kỳ thu hoạch hứa hẹn sẽ đem lại cho gia đình ông cuộc sống ấm no, đầy đủ.

Không chỉ dừng lại ở đó, cũng trong năm 2007 ông được Ban Quản lý dự án hỗ trợ, phát triển dân tộc Rơ Măm, tỉnh Kon Tum mời làm cộng tác viên viên với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chuyển đổi cơ cấu câu trồng, vật nuôi, tách hộ lập vườn, phát trển sản xuất, ông đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vận động người dân trong làng, xã tham gia trồng cao su, xen canh cây ngắn ngày, đồng thời tận dụng diện tích các bãi chăn thả phát triển chăn nuôi trâu, bò với số lượng hàng trăm con, Đến nay trên địa bàn xã Mô Ray có hàng nghìn ha cao su của các hộ dân tộc thiểu số, từng bước cơ bản giúp đời sống nhân dân trong xã được cải thiện, số hộ nghèo giảm 4-5% /năm.

Cùng với chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong thôn, ông còn góp phần không nhỏ trong việc phát huy, giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Rơ Măm. Trước kia người Rơ Măm ở làng Le có tục chôn 2 đến 3 người chết cùng một dòng họ chung một hòm là thân cây đục rỗng gây mất vệ sinh, dễ xuất hiện mầm bệnh,  ô nhiễm môi trường xung quanh, trong đám tang giết thịt hàng chục con trâu, bò, heo gây tốn kém, lãng phí để thờ cúng, mời bà con, họ hàng, trong khi đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, vì thế nhiều gia đình kiệt quệ về kinh tế.  Giờ đây bà con người Rơ Măm đã tiến bộ hơn nhiều, giảm được nhiều hủ tục, trong đám ma chỉ giết 1 đến 2 con bò, heo, không chôn người chết chung một hòm nữa.

Ông thường nói với bà con “Hủ tục gì bớt được thì bớt, không bớt được cũng không nên thêm” giúp bà con hiểu được ý nghĩa của việc xây dựng đời sống văn hóa, biết trân trọng, giữ gìn và phát triển những điều hay, biết phân biệt được giữa văn hóa truyền thống và hủ tục, sự mê tín dị đoan”.

Những việc làm của ông khiến người dân trong làng luôn tôn trọng, họ coi ông như người thân và là chỗ dựa tinh thần mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống. Ông AGLá cũng là nhân tố tích cực, được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” giữ gìn an ninh trật tự vùng biên cương, xóa đói giảm nghèo, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc. Nhờ những đóng góp đó, ông đã được Đảng, Nhà nước tặng huy hiệu 30 năm tuổi đảng, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huân chương quyết thắng hạng nhất, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về phát triển kinh tế, tuyên truyền vận động bà con trong xã trồng cây công nghiệp; Binh đoàn 15 tặng bằng khen có thành tích thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, kết nghĩa giữa Binh đoàn và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã và nhiều bằng khen, giấy khen khác. Năm 2009,  ông vinh dự được bầu là đại biểu tham dự Đại Hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất cấp huyện, tỉnh và Trung ương.

Trưởng thôn Làng Le, ông A Dói nói “ Dù đã gần 70 tuổi nhưng trong các hoạt động xã hội, ông AGLá luôn hăng hái tham gia, được bà con nhân dân quý mến, tín nhiệm. Trong gia đình, ông là người chồng, người cha gương mẫu hết mực yêu thương vợ con và biết cách làm ăn, điều kiện kinh tế gia đình càng ngày càng ổn định. Ông thực sự là tấm gương sáng cho mọi người trong xã học hỏi”.

Nguyễn Thanh Hưng

Số lượt xem:599
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1032589 Tổng số người truy cập: 35 Số người online:
Phát triển:TNC