banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Y Tảo: Người hòa giải viên của làng Cheo Leo
26-7-2016

Khi chúng tôi đến làng Cheo Leo, thị trấn Đăk Rờ Ve, huyện Kon Rẫy thì đúng lúc Bà Y Tảo, người có uy tín và thôn trưởng Y Hrem đang giải quyết một vụ tranh chấp đất đai giữa hai hộ dân trong làng. Sau một hồi tìm hiểu nguyên nhân, bà và trưởng thôn đã phân tích điều đúng, sai cho từng hộ gia đình trong thôn nghe, kết quả các hộ gia đình có tranh chấp đã hiểu ra vấn đề và thuận tình theo hướng giải quyết của chính quyền thôn và người có uy tín, họ lấy một ghè rượu nhỏ cùng uống và bắt tay giảng hòa với nhau. Chị Y Ghút là hộ gia đình có tranh chấp nói “Nhờ tiếng nói có tình, có lý, có tính thuyết phục của người có uy tín và thôn trưởng đã giúp cho hộ dân chúng tôi hiểu ra vấn đề và không còn tranh chấp nữa. Chúng tôi là bà con hàng xóm, cùng dân tộc không nên vì một việc như vậy mà chia rẽ, mâu thuẫn với nhau. Bây giờ tôi có thể san gạt đất tạo nền nhà để làm nhà ở; nếu không kịp giải quyết thì sẽ xảy ra xích mích, mất tình làng nghĩa xóm”.

Bà Y Tảo, thứ 2 từ phải sang và thôn Trưởng Y Hrem nói chuyện với các hộ dân trong thôn.

Làng Cheo Leo có 68 hộ dân với 287 khẩu; 100% là dân tộc Ba Na (nhánh Jơ Lơng) những năm gần đây, cuộc sống của người dân trong thôn đã được cải thiện rõ rệt, tình hình an ninh trật tự được giữ vững ổn định, người dân trong thôn chăm lo sản xuất, phát triển kinh tế. Có được những kết quả này, không thể không kể đến những đóng góp to lớn của bà Y Tảo, người có uy tín của làng được bầu chọn theo Quyết định 18/2012/QĐ-TTg từ năm 2012 đến nay. Xác định được vai trò, chức trách nhiệm vụ của mình nên bà luôn gần gũi, trao đổi với bà con trong thôn những vấn đề có liên quan đến cuộc sống; tuyên truyền cho bà con luôn giữ gìn sự đoàn kết các dân tộc, nâng cao ý thức tự lực, tự cường, tích cực lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo. Đặc biệt bà luôn hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bà con, bà giải thích rõ với bà con những vấn đề mà bà con chưa hiểu. Nhờ sự vận động, tuyên truyền của bà nên hầu hết bà con trong thôn đã sử dụng các loại giống cây trồng có năng suất cao như: bời lời, huỳnh đàn đỏ, cà phê… từ đó nâng cao thu nhập góp phần vào việc xóa đói, giảm nghèo.

Nhằm tuyên truyền đến bà con về những chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước thì bà không chỉ dừng lại trong những buổi họp thôn có đông đảo bà con tham gia mà còn trực tiếp đến từng gia đình trong thôn để động viên, nhắc nhở bà con đề cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, vận động nhân dân hưởng ứng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, các hành vi vi phạm pháp luật. Không những thế bà còn động viên con em đến trường và không được bỏ học; vận động con cháu trong gia đình và bà con trong thôn, xóm tham gia xây dựng nông thôn mới, đóng góp kinh phí, vật chất và ngày công để làm nhà rông văn hóa của thôn; các vấn đề về dân số, kế hoạch hóa gia đình, vấn đề ăn ở hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh; thường xuyên duy trì và tổ chức các lễ hội truyền thống của dân tộc Ba Na tại nhà rông văn hóa như: Lễ hội ăn lúa mới, tuốt lúa, ăn con Dúi… Ngoài ra bà thường xuyên bám sát thôn, khu dân cư; chủ động phối hợp với các ngành chức năng kịp thời phát hiện và giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn vướng mắc xảy ra ở địa phương thuộc chức năng thẩm quyền của mình như: tranh chấp đất đai, những xích mích giữa bà con trong thôn và những vụ việc gây rối trật tự công cộng của một số thanh thiếu niên trong thôn... Bà Y Hrem, Trưởng thôn Cheo Leo cho biết: “Bà Tảo là một người gương mẫu, nhất là tích cực trong công tác tuyên truyền sinh đẻ kế hoạch hóa gia đình, hòa giải viên hàng chục vụ xích mích tranh chấp trong làng; bản thân bà là hộ gia đình điển hình trong phát triển kinh tế, nuôi dạy con cháu, vận động mọi người tạo điều kiện cho con cháu học hành…. bà luôn được nhân dân trong thôn hết sức tín nhiệm, yêu quí bởi vì bà luôn luôn nói đúng, làm đúng những điều hay, điều tốt. Điều đáng nể phục nữa là việc gì như vừa kể bà cũng làm rất có kết quả”.

Các hộ dân trong thôn san gạt nền để chuẩn bị làm nhà.

Nhờ công tác vận động, tuyên truyền tích cực của các cấp, ngành ở địa phương có sự đóng góp rất nhiệt tình và đắc lực của bà Tảo, hầu hết bà con làng Cheo Leo đã thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tỷ lệ hộ nghèo ở thôn giảm đáng kể qua hàng năm. Cùng tích cực tham gia hưởng ứng, đóng góp vào các chương trình đầu tư của Nhà nước, hiện nay thôn đã có đường ô tô đến trung tâm thôn, đã có nhà văn hóa sinh hoạt cho bà con trong cộng đồng dân cư, 100% số hộ dân có điện thắp sáng, nước sinh hoạt, người dân trong thôn khi đau ốm đều đến Trạm y tế khám chữa bệnh kịp thời; các giá trị văn hóa truyền thống được khôi phục và phát huy, phong trào văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao được đẩy mạnh…. Bà Tảo chia sẻ “Qua việc tuyên truyền, vận động bà con trong thôn luôn chấp hành tốt những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tôi rất là vui mừng, vì bà con trong thôn rất biết nghe lời mình và làm theo. Giờ thì đời sống bà con ở đây tốt hơn trước rồi, bà con tích cực sản xuất, làm ăn, con em đều chăm chỉ học hành, đời sống của bà con trong thôn đã được cải thiện hơn trước nhiều về mọi mặt. Thấy được lợi ích đáng quí như vậy đem lại cho bà con, cho làng xóm và cho xã hội từ những việc mình đã làm, tôi nguyện trong thời gian tiếp theo luôn tiếp tục phấn đấu làm tốt vai trò, trách nhiệm của người có uy tín trong đồng bào DTTS như bà con và các cấp lãnh đạo đã tin tưởng cũng như sẽ vận động cho được nhiều người cùng làm theo như mình”.

Bà Y Tảo xứng đáng là tấm gương sáng cho bà con trong thôn và con cháu noi theo, hiện bà có 02 người con đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học và có công ăn việc làm ổn định và dựng vợ, gả chồng; cả con và dâu, rể đều là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Hàng năm thu nhập từ vườn và rẫy đạt khoảng 100 triệu đồng. Qua những việc làm của bà Tảo, đã cho chúng ta thấy được người có uy tín trong đồng bào các DTTS là chỗ dựa quan trọng của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần làm cho kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển, đời sống của bà con nhân dân từng bước được nâng lên, tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nguyễn Thanh Hưng

Số lượt xem:1623
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165816 Tổng số người truy cập: 53 Số người online:
Phát triển:TNC