banner
Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021
A Nhưng đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động bà con tại thôn Plei Rơhai 1
16-9-2015

Những năm qua, người có uy tín trong cộng đồng đã góp phần tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt vùng có đạo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Ông A Nhưng vận động người dân ổn định tình hình an ninh trật tại buổi chào cờ đầu tuần trong thôn.

Người dân trong thôn Plei Rơhai 1 phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum ai cũng biết và quý mến ông A Nhưng bởi sự nhiệt tình và tính cách hoà đồng của ông nên suốt thời gian qua từ năm 2011 cho đến nay ông đã được dân làng bầu là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 18/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, và vinh dự được bầu là đại biểu tham dự Đại Hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ nhất, lần thứ hai tại tỉnh.

Là một nhà giáo thời chế độ cũ luôn tâm huyết với nghề, đến khi không còn đứng trên bục giảng trong thâm tâm người đàn ông ấy vẫn luôn nghĩ về thôn làng “nơi chôn nhau, cắt rốn” mong muốn lớn nhất của ông, đó là làm sao đời sống của bà con mình được thay đổi, phát triển không còn xuất hiện những cảnh khổ cực như thời ông bà xa xưa. Ông chia sẻ, thôn có 300 hộ với 1.185 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số là 179 hộ với 755 nhân khẩu chủ yếu là người dân tộc Ba-na đa phần theo đạo Công giáo đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, vẫn còn những tập tục lạc hậu tồn tại nặng nề trong đời sống dân làng. Bên cạnh đó, sự tác động của nền kinh tế thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc bảo tồn bản sắc văn hoá của dân làng…. Là người có uy tín trong thôn, ông đã cùng các đoàn thể tuyên truyền, vận động bà con “sống tốt đời, đẹp đạo”, cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân trong thôn hiến đất xây dựng đường đạt chuẩn nông thôn mới, vận động bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Hằng năm, người dân đều thực hiện tốt hương ước của thôn, làng trong đó quy định mỗi hộ gia đình ủng hộ 2 kg gạo, 10 nghìn đồng tiền mặt, bên cạnh đó còn tuỳ vào lòng hảo tâm của mọi người giúp đỡ, ủng hộ những hộ gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn và có việc tang. Nhờ vậy, tinh thần đoàn kết, tình làng, nghĩa xóm ngày càng bền chặt. Đó chính là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nắm dân, nắm địa bàn nên tại thôn không xảy ra tình trạng người dân trong làng mâu thuẫn, ghen ghét lẫn nhau; giải quyết tốt các mâu thuẫn trong nội bộ làng ngay tại cơ sở. Những việc làm của ông khiến người dân trong thôn luôn tôn trọng, họ coi ông như bậc cha, bậc thầy trong lối sống để họ noi gương trong cuộc sống, là nhân tố tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động bà con trong thôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng pháp luật Nhà nước, được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Năm 2010 ông được bầu làm Trưởng ban Mặt trận làng Plei Rơhai 1, với vai trò vừa là người uy tín, Trưởng ban Mặt trận của thôn ông thường xuyên tổ chức các buổi họp giữa các già làng với nhau, qua đó các cụ cùng nhau bàn bạc tìm cách giải quyết các vấn đề nổi cộm, phát sinh nhắc nhau bảo ban con cháu chấp hành tốt chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

Nhờ những đóng góp đó, năm 2014 ông tiếp tục được Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tặng bằng khen đã có thành tích trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; giữ gìn an ninh trật tự thôn làng, tăng cường tình đoàn kết giữa các thôn, làng, và cũng trong năm đó ông được Chủ tịch Uỷ ban nhân thành phố tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong “sự nghiệp xây dựng và phát triển các dân tộc thiểu số thành phố Kon Tum giai đoạn 2009-2014”.

Việc phát huy hiệu quả vai trò người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là vùng có đạo đã góp phần tích cực để Đảng bộ phường, lãnh đạo chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các tổ chức cơ sở Đảng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Ksor H’Nhuên

Số lượt xem:1136
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1581379 Tổng số người truy cập: 29 Số người online:
Phát triển:TNC