banner
Thứ 2, ngày 4 tháng 3 năm 2024
Uỷ ban nhân dân Thành Phố Kon Tum tổ chức thành công Liên hoan sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ II năm 2023
9-2-2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/2/1913-09/2/2023). Từ ngày 06/02/2023 đến ngày 07/02/2023, tại làng Kon Jơ Ri xã Đăk Rơ Wa, Thành phố kon Tum tổ chức Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ II năm 2023, đây là hoạt động mở màn của chuỗi sự kiện nhằm bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống và xúc tiến du lịch thành phố Kon Tum năm 2023.

Đại diện các gian hàng trưng bày dệt thổ cẩm của các xã, phường trên địa bàn Thành phố nhận cờ lưu niệm của Ban Tổ chức

Liên hoan lần này là sân chơi bổ ích để cho các nghệ nhân dệt thổ cẩm tiêu biểu, đại diện cho hơn 300 nghệ nhân dệt thổ cẩm đến từ 10 xã, phường trên địa bàn thành phố về tham dự. Liên hoan là dịp để tôn vinh các nghệ nhân dệt thổ cẩm giỏi trên địa bàn, là hoạt động góp phần bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các DTTS tại chỗ và giới thiệu, quảng bá đến bạn bè, du khách gần, xa về những giá trị văn hóa đặc sắc của nghề dệt thổ cẩm truyền thống đồng thời là thông điệp để đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum hiểu nghề dệt truyền thống cần phải được bảo tồn, phát huy và gìn giữ cho muôn đời sau.

Nghệ nhân biểu diễn các làm khung, xe chỉ và dệt vải tại buổi khai mạc

Những gian hàng trưng bày sản phẩm dệt thổ cẩm phong phú, đa dạng, đặc biệt có những đơn vị vẫn còn lưu giữ được quy trình tạo sợi chỉ dệt truyền thống để làm tăng thêm chất lượng và giá trị của sản phẩm dệt thổ cẩm. Hay những đơn vị có chất lượng nghệ nhân có tay nghề cao như: xã Đăk Rơ Wa, phường Thắng Lợi, phường Quang Trung… các nghệ nhân đã dệt nên những hoa văn, họa tiết phức tạp, độ khó cao…điều đó đã khẳng định hoạt động bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống đang được các cộng đồng và các địa phương quan tâm chú trọng. Vốn quý của Hội thi lần này, là nhiều nghệ nhân lớn tuổi, trên 80 tuổi cũng đã về tham gia trình diễn tại liên hoan, đây chính là nguồn tài sản quý báu của cộng đồng.

Gian hàng trưng bày và thực hành dệt của Phường Thắng Lợi

Gian hàng  của Phường Quang Trung

Thổ cẩm của cộng đồng các dân tộc thiểu số trên địa bàn rất đa dạng và phong phú về màu sắc, đường nét, đậm đà bản sắc, giàu biểu tượng, biểu đạt các giá trị nhân văn. Nghề dệt thổ cẩm không chỉ đơn thuần là tạo ra những sản phẩm thiết thực phục vụ đời sống sinh hoạt, văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng mà còn là những sản phẩm lưu niệm, mang lại không gian văn hóa truyền thống gần gũi, đem đến sự trải nghiệm hấp dẫn, lý thú, đầy ý nghĩa cho khách du lịch.

Liên hoan sắc màu thổ cẩm lần thứ II năm 2023 của Thành phố Kon Tum trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (09/2/1913-09/2/2023) nhằm thu hút du lịch trong thời kỳ hội nhập và phát triển đồng thời bảo tồn, phát huy nét đẹp, giá trị thổ cẩm của đồng bào các DTTS Thành phố Kon Tum nói riêng, tỉnh Kon Tum nói riêng; góp phần lan tỏa nét đẹp thổ cẩm, các giá trị di sản văn hóa truyền thống trong cộng đồng các DTTS trong công cuộc đổi mới. Thực hiện công tác bảo tồn, và phát huy được giá trị nghề truyền thống của địa phương gắn với du lịch, vừa nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân. Góp phần thực hiện công tác bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum theo Nghị quyết số 08-NQ/TU ngày 16 tháng 2 năm 2022 của Tỉnh uỷ và Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 27 tháng 7 năm 2022 của UBND tỉnh. Đồng thời góp phần nâng cao giá trị Dệt thổ cẩm Kon Tum  theo Giấy chứng nhận Nhãn hiệu Dệt Thổ cẩm Kon Tum số 90673/QĐ-SHTT ngày 14/10/2022 của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ khoa học Công nghệ.

                                                                                          Hứa Thị Thanh Trà

Số lượt xem:627
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

3695346 Tổng số người truy cập: 24 Số người online:
Phát triển:TNC