Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Ban Dân tộc tổ chức Diễn đàn Kỹ năng thu hút đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
23-12-2022

Ngày 23 tháng 12 năm 2022, Ban Dân tộc tổ chức Diễn đàn “Kỹ năng thu hút đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” với chủ đề: “Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi”

Đồng chí U Minh Nam, Phó trưởng ban Dân tộc Báo cáo đề dẫn Diễn đàn

Thực hiện Nghị quyết số 120/2020/QH14 ngày 19 tháng 6 năm 2020 của Quốc hội về phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; Quyết định số 1719/TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025; Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 19 tháng 5 năm 2022 tại Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về lãnh đạo thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Kế hoạch số 3224/KH-UBND ngày 28 tháng 9 năm 2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tổ chức các hoạt động thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Diễn đàn “Kỹ năng thu hút đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, với chủ đề: “Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” nhằm trao đổi, thảo luận và cung cấp kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao nhận thức cũng như tìm kiếm giải pháp hay, mô hình hiệu quả; tạo cơ hội cho các bên gặp gỡ, kết nối và chia sẻ thảo luận cách thức thực hiện hoạt động thu hút đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho bà con đồng bào miền núi vùng sâu, khó khăn đạt hiệu quả và phù hợp với thực tế tại địa phương mình cho gần 100 đại biểu là Người dân tộc thiểu số sản xuất giỏi, tiêu biểu trong phát triển kinh tế; người có uy tín thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Trên tinh thần trao đổi cởi mở, hướng tới giải pháp hiệu quả, những vấn đề này được các chuyên gia Ths. Phạm Thanh Tuấn - Viện Quản trị và công nghệ FSB, Đại học FPT, Chuyên gia tư vấn đào tạo khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và Ths. Nguyễn Thị Thanh Sơn - Nguyên Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh Trường Cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn 1, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp giải đáp, thông tin và truyền đạt kiến thức, kinh nghệp, kỹ năng trong sản xuất, thu hút đầu tư, kinh doanh các sản phẩm của người dân tộc thiểu số với các nội dung về “Sản xuất theo chuỗi giá trị và kết nối tiêu thụ chéo hướng đi bền vững cho đầu ra sản phẩm nông sản vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” “Phát triển sản phẩm đăc trưng phù hợp với sản xuất của địa phương vùng đồng bào dân tộc tiểu số, miền núi thành sản phẩm OCOP nhằm tạo việc làm, nâng cao thu nhập,giảm nghèo bền vững”.

Bên cạnh đó, các đại biểu được nghe đại diện các đơn vị: Ban Dân tộc tỉnh, Sở Công Thương, Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh thông tin một số nội dung liên quan đến công tác bảo tồn, phát triển cây dược liệu, hướng tới phát triển bền vững trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; chính sách tín dụng hiện hành để tiếp cận nguồn vốn vay thực hiện các dự án khởi nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại và xây dựng thương hiệu để trưng bày, quảng bá sản phẩm của Kon Tum; thực trạng và giải pháp khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở các địa phương.

Quang cảnh tại Diễn đàn

Diễn đàn giúp đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum có đủ kiến thức, kỹ năng, thông tin trong thu hút đầu tư, kết nối tiêu thụ sản phẩm của người đồng bào dân tộc thiểu số; giúp bà con bán được sản phẩm mình làm ra, cải thiện sinh kế, đời sống bằng chính tiềm năng, tài nguyên thiên nhiên sẵn có của vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Một số hình ảnh các đại biểu đại diện các đơn vị và đại biểu tham dự  Diễn đàn trao đổi, chia sẻ thông tin vể khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vùng dân tộc thiểu số và miền núi

Nguyễn Thị Thanh Phước