banner
Chủ nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2024
Phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố Kon Tum tổ chức Liên hoan Cồng chiêng - múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh, lần thứ VI năm 2022
1-11-2022

Ngày 29 tháng 10 năm 2022, Phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố Kon Tum đã tổ chức thành công Liên hoan Cồng chiêng - múa xoang, thi trang phục dân tộc thiểu số dành cho học sinh năm 2022, buổi liên hoan thu hút 16 đội với 1.076 học sinh tham gia, trong đó có 304 học sinh tham gia đội cồng chiêng; 523 học sinh tham gia đội múa xoang và 249 học sinh tham gia trình diễn trang phục dân tộc thiểu số. Tất cả các em đều là học sinh bậc Tiểu học và Trung học cơ sở với đa số là con em dân tộc thiểu số Ba Na.

16 đội tham gia thi nhận cờ lưu niệm của Ban tổ chức

Chương trình là sân chơi văn hoá bổ ích để các em học sinh giao lưu, chia sẻ, học hỏi, tăng tình đoàn kết và hiểu thêm về văn hoá cồng chiêng. Đây còn là dịp để các em học sinh đắm mình trong âm thanh của các nhạc cụ dân tộc như đàn T’rưng, cồng chiêng, Ting ning; từ đó các em nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá dân tộc nói chung, nghề truyền thống nói riêng.

Tiết mục thi cồng chiêng - múa xoang

Thông qua các tiết mục, các em học sinh đồng bào dân tộc thiểu số đã làm nổi bật giá trị của nghệ thuật cồng chiêng bằng phương pháp thể hiện, diễn tấu độc đáo, kết hợp với các điệu múa xoang và nhạc cụ dân tộc tạo nên những màn trình diễn ấn tượng, mang âm hưởng của đại ngàn.

Tiết mục thi trình diễn trang phục truyền thống

Qua đó nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số tại chỗ. Đồng thời động viên khích lệ phong trào luyện tập và biểu diễn cồng chiêng- xoang trong trường học; nâng cao ý thức của các tầng lớp Nhân dân trong việc gìn giữ và trao truyền nét đẹp văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ. Đồng thời góp phần thực hiện hiệu quả Đề án bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các Dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn Thành phố Kon Tum cũng như của tỉnh nhà.

Các nội dung biểu diễn của các đội đã mang lại những tiết mục cồng chiêng, múa xoang và trình diễn trang phục đặc sắc, phong phú. Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao tổng cộng 46 giải; trong đó, 11 giải toàn đoàn (01 giải xuất sắc, 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba, 04 giải Khuyến khích); 16 giải Cồng chiêng - Múa xoang (01 giải Xuất sắc, 02 giải A, 03 giải B, 04 giải C, 06 giải Khuyến khích); 16 giải thi trang phục DTTS (01 giải Xuất sắc, 02 giải A, 03 giải B, 04 giải C, 06 giải Khuyến khích) và 03 giải (giải Bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc hay nhất; giải học sinh Tiểu học biểu diễn ấn tượng nhất và giải học sinh Trung học cơ sở biểu diễn ấn tượng nhất                                                            

Trần Thị Diệu Hằng

Số lượt xem:905
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM
 
 

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

3784554 Tổng số người truy cập: 68 Số người online:
Phát triển:TNC