banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra việc thực hiện nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len tài khoá năm 2018, thực hiện năm 2019 tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy
17-7-2020

Sáng ngày 14/7/2020, đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra việc thực hiện nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len tài khoá năm 2018, thực hiện năm 2019 tại huyện Sa Thầy.

Tham dự Đoàn kiểm tra, về phía tỉnh có đồng chí Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Quốc Tuấn - Tỉnh ủy viên - Trưởng ban Dân tộc; Về phía huyện có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và Lãnh đạo UBND xã Sa Bình.

Năm 2019, tỉnh Kon Tum được Nhà tài trợ Chính phủ Ai Len, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành Trung ương ưu tiên hỗ trợ, bố trí từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len 19,2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các công trình cấp bách tại các xã ĐBKK trên địa bàn tỉnh. Với nguồn vốn trên, đã hỗ trợ xây dựng được 11 công trình cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ tại 11 xã ĐBKK trên địa bàn 6 huyện Đăk Tô, Đăk Glei, Sa Thầy, Kon Plông, Kon Rẫy và Tu Mơ Rông. Từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len, rất nhiều công trình, dự án được đầu tư xây dựng góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội tại địa phương phát triển.

Ngày 24/10/2019, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 1181/QĐ-UBND về việc phê duyệt chủ trương đầu tư danh mục công trình dự án nhóm C quy mô nhỏ đầu tư cơ sở hạ tầng từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len năm 2019 cho các xã ĐBKK thuộc Chương trình 135, trong đó tổng số xã đặc biệt khó khăn thuộc diện đầu tư của Chương trình 135, có tỷ lệ hộ nghèo cao được lựa chọn là 11 xã/06 huyện; Số danh mục công trình bức thiết đề nghị đầu tư theo thứ tự ưu tiên là 11 công trình và ngồn vốn đầu tư đề nghị Trung ương phân bổ là 19,2 tỷ đồng; Vốn huy động nhân dân đóng góp bằng đất và tài sản gắn liền trên đất để giải phóng mặt bằng, được quy đổi thành tiền là 448 triệu đồng.

Đến nay, 11/11 công trình đã được bàn giao và đưa vào sử dụng, nhìn chung tiến độ triển khai thực hiện các công trình xây dựng cơ bản đảm bảo theo kế hoạch đề ra và tổng giá trị giải ngân đạt khoảng 98% so với kế hoạch vốn được giao. Ngoài ra, tính hiệu quả của các dự án được thể hiện qua việc tất cả các công trình được đầu tư xây dựng bằng nguồn viện trợ của Chính phủ Ai Len đều do nhân dân đề xuất tại các cuộc họp thôn và khi đưa vào sử dụng đúng theo yêu cầu, đạt chất lượng cao và đáp ứng đúng mong muốn của người dân.

Về nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len, năm 2019 trên địa bàn huyện Sa Thầy có 1 công trình đường giao thông nông thôn đi khu sản xuất tập trung thôn Khúc Na, xã Sa Bình với chiều dài tuyến 760,03m, tổng mức đầu tư là 1,538 tỷ đồng. Năm 2020, công trình này tiếp tục được đầu tư giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư khoảng 1,9 tỷ đồng.

Đ/c Trần Thị Nga - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn kiểm tra Công trình Đường GTNT đi khu sản xuất tập trung thôn Khúc Na, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy.

Tại buổi làm việc với UBND huyện Sa Thầy, đồng chí Trần Thị Nga yêu cầu huyện cần chú ý công tác quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng các công trình đã được đưa vào sử dụng để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đồng thời, tiếp tục vận động người dân ủng hộ, hỗ trợ nhằm tạo thuận lợi cho công trình sẽ triển khai sắp tới.

Có thể nói nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len đã làm cho tình hình kinh tế - xã hội của các xã ĐBKK có bước chuyển biến rõ rệt. Các công trình đã thực sự phát huy được hiệu quả đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS. Trong thời gian tới cùng với các nguồn lực khác đã và đang được Chính phủ quan tâm đầu tư, hỗ trợ trên địa bàn, tỉnh Kon Tum rất cần sự quan tâm của Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và đặc biệt là Nhà tài trợ tiếp tục hỗ trợ các chương trình, dự án nói chung và các dự án từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Ai Len nói riêng cho tỉnh Kon Tum để tạo điều kiện cho tỉnh có nguồn lực tập trung đầu tư, hỗ trợ cho các xã vùng sâu vùng xa, vùng ĐBKK phát triển kinh tế - xã hội từng bước nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân sinh sống trên địa bàn./.

Đặng Quang Hưng

Số lượt xem:371
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165842 Tổng số người truy cập: 65 Số người online:
Phát triển:TNC