Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Khai mạc Liên hoan Sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ I - năm 2020
14-7-2020

Sáng 13/7, tại nhà rông thôn Kon Kơ Tu (xã Đăk Rơ Wa), thành phố Kon Tum tổ chức khai mạc Liên hoan Sắc màu thổ cẩm lần thứ I - năm 2020. Dự lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Tuy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy; Trần Thị Nga - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo thành phố Kon Tum cùng 36 nghệ nhân đến từ 9 đơn vị xã, phường có nghề dệt thổ cẩm trên địa bàn thành phố.

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ khai mạc. Ảnh: HT

Tặng Cờ lưu niệm cho nghệ nhân các đoàn. Ảnh: HT

Liên hoan Sắc màu thổ cẩm diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 12-14/7/2020). Trong thời gian tham gia lễ hội, các nghệ nhân sẽ thực hành dệt tại các khu vực được sắp xếp. Các sản phẩm dệt trực tiếp sẽ được đánh giá trên 3 tiêu chí: khối lượng thực hành dệt; số lượng hoa văn, chi tiết, nét tinh tế của hoa văn thực hiện trên sản phẩm dệt; kỹ năng dệt, bố trí sắp xếp, phối hợp màu sắc trên sản phẩm. Ngoài ra, Ban tổ chức còn đánh giá dựa trên không gian trưng bày và trình diễn trang phục.

Liên hoan Sắc màu thổ cẩm thành phố Kon Tum lần thứ I - năm 2020 là hoạt động nhằm bảo tồn, khôi phục và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các DTTS trên địa bàn thành phố Kon Tum. Qua đó, thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc; thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; góp phần lan tỏa, giới thiệu nghề dệt thổ cẩm đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước.

Sau Lễ khai mạc, các nghệ nhân thực hành dệt trực tiếp tại các khu vực đã bố trí. Ảnh: HT

baokontum.com.vn