banner
Thứ 6, ngày 23 tháng 10 năm 2020
Ban Dân tộc thực hiện công tác tuyên truyền phòng chống tảo hôn và hôn hôn nhân cận huyết thống theo Kế hoạch năm 2020
26-6-2020

Trong tháng 5/2020, Ban Dân tộc phối hợp với Sở Y tế, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức 04 Hội nghị tuyên truyền, vận động tư vấn nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của đồng bào DTTS trong hôn nhân và tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống cho các đối tượng là Bí thư chi bộ, Già làng, Thôn trưởng, các ban ngành đoàn thể và người dân tại các xã: Kroong Thành phố Kon Tum;  Ngọc Linh huyện Đăk Glei; Tê Xăng huyện Tu Mơ Rông; Ngọc Tụ huyện Đăk Tô với sự tham gia của 268 đại biểu tham dự.

Đ/c Y Hằng, Phó Trưởng ban Dân tộc báo cáo chuyên đề tại xã Kroong - Thành phố Kon Tum

Tại Hội nghị các báo viên đã giới thiệu một số chuyên đề liên quan đến công tác giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh như: Giới thiệu Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015-2025”; Thực trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh Kon Tum; Kỹ năng tuyên truyền nhằm thay đổi hành vi trong lĩnh vực tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Vai trò của chính quyền cơ sở trong công tác phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; Tư vấn và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; các biện pháp kế hoạch hóa gia đình và lợi ích của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình; Vai trò  của phụ nữ dân tộc thiểu số trong  phát triển kinh tếvà tổ chức cuộc sống gia đình. Sau khi nghe các đồng chí báo cáo viên báo cáo các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đồng thời nêu ra những ý kiến, quan điểm cá nhân về vấn nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống hiện nay đang gây nhức nhối trong toàn xã hội nói chung và tại địa phương nói riêng.

Các em độ tuổi vị thành niên ở xã Ngọc Linh chăm chú nghiên cứu tờ rơi tuyên truyền

Trước đó, cũng trong Kế hoạch năm 2020, Ban Dân tộc đã lắp đặt 07 Pa nô, 22 bảng tuyên truyền và 63 khẩu hiệu. Đồng thời, lồng ghép với việc thực hiện Đề án “Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017-2021” lắp đặt 06 Pa no ở các xã đặt biệt khó khăn, in 2.000 tờ rơi song ngữ Việt Xơ Đăng. Với những nội dung về  quy định của pháp luật, tác hại của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, các thông điệp về hôn nhân gia đình, sức khỏe vị thành niên ... bằng hình thức trực quan sinh động, bắt mắt, treo tại các trường học, nhà văn hóa thôn, những nơi có đồng bà con dân tộc thiểu số hay tập trung hội họp...

Qua công tác tuyên truyền năm 2020,  bà con đã được cung cấp những kiến thức cơ bản để thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động những người xung quanh, đặc biệt là con em mình không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, thực hiện tốt hương ước, quy ước của thôn làng, chấp hành các chủ trương chính sách Pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc. Đồng thời riêng đối với các chị em phụ nữ tiếp tục phát huy vai trò của mình trong việc  xây dựng gia đình văn hóa mới, xây dựng nông thôn mới, xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư, phòng chống các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, các hủ tục phong kiến; Nhất là bảo lưu phong tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống…

Ksor H’Nhuên

Số lượt xem:445
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

1165836 Tổng số người truy cập: 61 Số người online:
Phát triển:TNC