Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ IX - năm 2024
26-3-2024

Ngày 01 tháng 03 năm 2024, Tỉnh ủy Kon Tum ban hành Kế hoạch số 130-KH/TU về tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) của Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ IV - năm 2024 với mục đích nhằm tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của công tác xây dựng Đảng; nêu cao quyết tâm xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên, những người làm báo và sự quan tâm của toàn xã hội để có nhiều tác phẩm báo chí có sức lan tỏa tích cực, chuyển tải được yêu cầu của Đảng, mong muốn của Nhân dân, những vấn đề mới, chưa được khai thác, đề cập trong thời gian qua để đóng góp thiết thực cho công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Thông qua Giải báo chí về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) của Đảng bộ tỉnh Kon Tum nhằm đẩy mạnh tuyên truyền kết quả thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI; tuyên truyền, giới thiệu cách làm hay, gương người tốt, việc tốt cần được biểu dương, nhân rộng. Qua đó, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025; chọn được các tác phẩm báo chí chất lượng cao để tham dự Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng lần thứ IX - năm 2024.

Ảnh: Nguồn Internet.

Triển khai Kế hoạch tổ chức Giải báo chí về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) của Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ IV - năm 2024 với những nội dung trọng tâm là:

Những kết quả bước đầu trong thực hiện các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) “về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới”; “tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, cầm quyền của Đảng đối với hệ thống chính trị trong giai đoạn mới". Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và Kết luận số 50-KL/TW, ngày 28-02-2023 của Bộ Chính trị khóa XIII.

Kết quả xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW, ngày 25-10-2021 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, gắn với Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18-5-2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Về đổi mới nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt, triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng trên địa bàn tỉnh; học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới theo Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22-10-2018 của Bộ Chính trị khóa XII.

Về phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác giám sát, phản biện xã hội; tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Kết quả tuyên truyền, vận động, tập hợp quần chúng vào các tổ chức chính trị-xã hội; tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy các cấp đối với việc xây dựng thôn (làng) nông thôn mới ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tuyên truyền, vận động Nhân dân xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp; Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” trên địa bàn tỉnh.

Kết quả đầu tư xây dựng và phát triển các vùng kinh tế động lực; phát triển nông nghiệp hàng hóa đi vào chiều sâu, ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ; phát triển lâm nghiệp bền vững; chuyển đổi số; cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường thu hút đầu tư; phát triển du lịch; thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; đầu tư, phát triển và chế biến dược liệu; quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị; bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các dân tộc thiểu số tại chỗ; nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh dân tộc thiểu số.

Giới thiệu mô hình, gương điển hình, cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng ở địa phương, đơn vị.

Đối tượng tham dự giải: (1) Về tác giả: Công dân Việt Nam trong và ngoài tỉnh có tác phẩm báo chí viết về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của tỉnh Kon Tum phù hợp với tiêu chí của Giải đều có quyền gửi tác phẩm tham dự. Tác giả tham dự Giải không vi phạm các quy định của Luật báo chí, Luật Sở hữu trí tuệ và các quy định khác của pháp luật. (2) Về tác phẩm: Là các tác phẩm báo chí thuộc loại hình: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Tác phẩm hoặc chùm tác phẩm (gọi chung là tác phẩm) tham dự Giải báo chí về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) của Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ IV - năm 2024 là những tác phẩm viết về chủ đề xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở tỉnh Kon Tum đã được đăng, phát trên các loại hình báo chí (Cơ quan báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp Giấy phép hoạt động).

Thời gian tác phẩm dự giải: Thời gian đăng, phát tác phẩm được tính từ ngày 01-11-2023 đến ngày 30-9-2024; Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm là ngày 04-10-2024

Lễ công bố và trao Giải báo chí về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) của Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ IV - năm 2024 sẽ được tổ chức trong Hội nghị tổng kết công tác báo chí của tỉnh năm 2024.

Rơ Châm Lê