Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Kết quả thực hiện kết luận thanh tra trong 9 tháng đầu năm 2021
20-10-2021

Trong 9 tháng đầu năm 2021 công tác chỉ đạo, xử lý đối với các kết luận thanh tra của cơ quan Ban Dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt được sự quan tâm hướng dẫn trực tiếp của Thanh tra tỉnh về chuyên môn nghiệp vụ đã đạt kết quả nhất định.

Cây cầu treo nối đôi bờ thị trấn Đăk Glei. Ảnh: VP

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh; hướng dẫn của Thanh tra tỉnh về những quy định về theo dõi, kiểm tra và báo cáo kết quả thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thuộc tỉnh Kon Tum của các cơ quan chuyên môn của tỉnh.

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm 2021 công tác chỉ đạo, xử lý đối với các kết luận thanh tra của cơ quan Ban Dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt được sự quan tâm hướng dẫn trực tiếp của Thanh tra tỉnh về chuyên môn nghiệp vụ; đã kịp thời ban hành 17 văn bản để đôn đốc việc thực hiện 12 kết luận với 100 kiến nghị về kinh tế, hành chính, xử lý khác đã hoàn thành đạt 100% kiến nghị, trong đó có 04 kết luận Thanh tra đã ban hành năm 2021 với 41 kiến nghị về kinh tế, hành chính, xử lý khác và 08 kết luận Thanh tra đã ban hành giai đoạn 2017-2020. Kịp thời tổ chức 03 đợt làm việc với Ủy ban nhân dân các huyện và các đơn vị trực thuộc có liên quan: Kon Plông, Tu Mơ Rông, Đăk Glei để kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện các kiến nghị sau thanh tra giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn; có văn bản đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị được thanh tra trong năm 2021 thực hiện các kiến nghị thanh tra đã ban hành theo đúng nội dung, thời gian quy định.

Bên cạnh kết quả đạt được, trong quá trình triển khai thực hiện các kết luận còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như (1) Việc xử lý kết luận, kiến nghị thanh tra còn tồn đọng giai đoạn 2017-2020 để kéo dài đến quý III năm 2021 mới xử lý hết; do vậy đối tượng có trách nhiệm thực hiện kiến nghị có nhiều thay đổi (chuyển công tác, nghỉ hưu, chết, nghỉ việc...), nhất là kiến nghị hành chính; (2) Quy định của pháp luật về thanh tra còn bất cập, thiếu các quy định về cưỡng chế trong xử lý sau thanh tra; thiếu các chế tài xử lý trong việc không chấp hành thực hiện kết luận thanh tra đã có hiệu lực pháp luật; (3) Một số nội dung kiến nghị trong kết luận thanh tra còn chung chung; nội dung kiến nghị hành chính chưa xác định, cụ thể chủ thể phải kiểm điểm rút kinh nghiệm là ai nên cơ quan, đơn vị được thanh tra không xác định cụ thể được đối tượng để có văn bản chỉ đạo xử lý việc kiểm điểm tập thể, cá nhân theo quy định.

Để thực hiện có hiệu quả các kết luận thanh tra trong thời gian đến cần đề xuất các giải pháp như (1) Có chế tài cụ thể đủ mạnh trong việc xử lý các đối tượng thanh tra, cơ quan, tổ chức cá nhân có liên quan nếu không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ các kết luận thanh tra; (2) Cần có quy định cụ thể về quy trình kiểm tra, đôn đốc thực hiện các kết luận thanh tra thống nhất trong toàn ngành; Quy định cụ thể về xử lý về trách nhiệm cá nhân đối với thủ trưởng các cơ quan hành chính trong việc tổ chức thực hiện các kết luận thanh tra (3) Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ, trau dồi phẩm chất đạo đức, kỹ năng, kỹ xảo cho đội ngũ đảm nhiệm công tác đôn đốc xử lý sau thanh tra để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao./.

Nguyễn Xuân Lộc