Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
30-7-2021

Ngày 30/7/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 681/QĐ-UBND Phê duyệt Đề án “Bảo tồn, phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Kon Tum giai đoạn 2021 - 2025”

Ảnh: Học sinh cấp THCS tỉnh Kon Tum diễn tấu cồng chiêng và múa xoang

Đề án được ban hành với mục đích nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về vị trí vai trò của công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản không gian văn hóa công chiêng các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum; triển khai đồng bộ các hoạt động gìn giữ, bảo tồn, khai thác và phát huy có hiệu quả di sản văn hóa cồng chiêng trước những tác động của đời sống xã hội hiện đại. Tiếp tục từng bước khôi phục không gian văn hóa cồng chiêng trong đời sống cộng đồng các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn tỉnh Kon Tum; giới thiệu, quảng bá giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng tỉnh Kon Tum đến bạn bè trong và ngoài nước; gắn phát triển kinh tế với công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển văn hóa - du lịch trong thời kỳ hội nhập nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) “Về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và Nghị quyết số 33-NQ/TW về “xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay.

Mục tiêu của Đề án xác định đến năm 2025, phấn đấu 100% làng đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ trên địa bàn toàn tỉnh có cồng chiêng; 50% làng đồng bào dân tộc thiểu số khác có sinh hoạt văn hóa cồng chiêng được hỗ trợ cồng chiêng nhằm gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc; thành lập các Câu lạc bộ về văn hóa dân gian, phấn đấu đến năm 2025, 10/10 huyện, thành phố có ít nhất 02 Câu lạc bộ; 100% cán bộ văn hoá xã được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác bảo tồn cồng chiêng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm văn hoá tại địa phương; 10/10 huyện, thành phố tổ chức các lớp truyền dạy về kỹ thuật, kỹ năng diễn tấu cồng chiêng, xoang và chỉnh âm cồng chiêng trong làng đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là lớp trẻ tại địa phương.

Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm của Đề án là:

Tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật liên quan đến công tác bảo tồn và phát huy di sản không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh Kon Tum, tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng;

Tổng kiểm kê toàn diện, nghiên cứu và biên tập và tư liệu hóa hệ thống di sản không gian văn hóa cồng chiêng, tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về công tác bảo tồn, phát di sản văn hóa cồng chiêng;

Trong công tác bảo tồn, tiến hành trang bị cồng chiêng, trống cho các làng đồng bào các dân tộc thiểu số, các cấp trường học có con em đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ theo học, tổ chức truyền dạy về kỹ năng, kỹ thuật diễn tấu cồng chiêng, múa (xoang) và các bài chiêng truyền thống, thành lập các Câu lạc bộ...

Công tác quảng bá và phát huy, thực hiện bảo tồn, phát huy di sản văn hóa cồng chiêng gắn với phát triển kinh tế du lịch, xuất bản các ấn phẩm, xây dựng các đội văn nghệ quần chúng ở các làng dân tộc thiểu số tại chỗ, tổ chức hoạt động “Hội thi cồng chiêng” trong các cấp trường học, duy trì tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số ở các cấp trên địa bàn tỉnh; tăng cường tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các tỉnh bạn tổ chức.

UBND tỉnh giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Đề án có hiệu quả.

UBND tỉnh cũng giao Ban Dân tộc phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch triển khai thực hiện Đề án theo chức năng nhiệm vụ được giao về thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc.

Bùi Văn Thắng