Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024
29-12-2023

Ngày 27/12/2023, Ban Dân tộc tham mưu Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương tổng kết công tác dân tộc năm 2023, triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc năm 2024 và ký kết Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh với Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đồng chí Y Ngọc – Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trong năm 2023, việc thực hiện công tác dân tộc và các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh đã được Ban Dân tộc tỉnh và các địa phương, đơn vị phối hợp triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả; các chính sách về an sinh xã hội, giáo dục, y tế và công tác đầu tư bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống… được quan tâm triển khai thực hiện và đã một số kết quả đáng ghi nhận như: Tỷ lệ hộ đồng bào DTTS có đất ở đạt 98,56% (đạt 100,01% so với kế hoạch năm 2023); tỷ lệ hộ đồng bào DTTS có đất sản xuất đạt 98,47% (đạt 100,02% so với kế hoạch năm 2023); tỷ lệ hộ gia đình vùng đồng bào DTTS sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 88,1%; Số lao động DTTS đã tham gia đào tạo nghề là 44.801 người; Đã giải quyết vệc làm mới cho 5.360 lao động là người DTTS; đưa 71 lao động là người DTTS lao động đi làm việc ở nước ngoài…góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh năm 2023. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững ổn định. Niềm tin của đồng bào DTTS đối với Đảng và Nhà nước tiếp tục được củng cố, các dân tộc đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Tại hội nghị, các đơn vị, địa phương đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn, tồn tại, vướng mắc trong quá trình việc triển khai công tác dân tộc, các chính sách dân tộc như tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn còn cao; công tác Bảo tồn và phát huy giá trị nghề truyền thống của các DTTS tại chỗ, đào tạo nghề vẫn còn khó khăn; tiến độ triển khai thực hiện và tỷ lệ giải ngân một số Dự án, Tiểu dự án, nội dung thành phần của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2023 còn chậm…

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Y Ngọc – Phó chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và hoan nghênh tập thể lãnh đạo, công chức Ban Dân tộc đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm và chủ động, tích cực trong công tác phối hợp với các sở, ngành, địa phương tham mưu triển khai thực hiện kịp thời các nhiệm vụ được giao; chủ động đề xuất tham mưu cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. Để triển khai thực hiện hiệu quả công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Y Ngọc đề nghị Ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan nghiên cứu có giải pháp phù hợp nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế năm 2023; đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước về công tác dân tộc, các chương trình mục tiêu quốc gia; thường xuyên nắm tình hình đời sống của đồng bào các DTTS, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn tỉnh; hiệu quả trong công tác đào tạo nghề; quan tâm công tác an sinh xã hội nhằm góp phần phát triển nhanh, bền vững cho vùng đồng bào DTTS và miền núi; chuẩn bị tốt công tác tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp huyện, cấp tỉnh lần thứ IV năm 2024. UBND các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ rà soát các kế hoạch của Uỷ ban nhân dân tỉnh về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời các nhiệm vụ.

Ký kết Quy chế phối hợp triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Tại Hội nghị, UBND tỉnh với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Mỹ Hạnh