Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 tại xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông
21-11-2023

Thực hiện nhiệm vụ của thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Kon Tum. Ngày 17 tháng 11 năm 2023, Ban Dân tộc phối hợp với đoàn công tác của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã có buổi kiểm tra công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo năm 2023 tại xã Đăk Tờ Kan, huyện Tu Mơ Rông.​

Hình ảnh đoàn đi thực tế kiểm tra hoàn cảnh của các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo tại xã Đăk Tờ Kan

Năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã, công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Đăk Tờ Kan được tiến hành đảm bảo theo quy trình. Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, cận nghèo của xã đã phân công thành viên phối hợp với công chức văn hoá, mặt trận và các hội, đoàn thể của xã trực tiếp cùng thôn trưởng và các ban, ngành, đoàn thể thôn tiến hành đi rà soát. Các ban, ngành trong xã với vai trò là cấp uỷ phụ trách thôn cũng được phân công trực tiếp cùng Ban Chỉ đạo của xã trong quá trình rà soát. Công tác rà soát hộ nghèo được tiến hành trên quy mô toàn xã thông qua phương pháp đánh giá, chấm điểm tài sản, thu thập thông tin đặc điểm, điều kiện sống của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, cận nghèo trực tiếp đến từng hộ gia đình theo quy định.

Kết quả, năm 2023, xã có 739 hộ, trong đó, có 309 hộ nghèo (chiếm 41,81%), 70 hộ cận nghèo (chiếm 9,47%).

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã cũng đã trình bày về những nguyên nhân nghèo; phân tích rõ hoàn cảnh của các đối tượng nghèo, cận nghèo phát sinh mới và các hộ mới thoát nghèo. Đồng thời, nêu một số khó khăn trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn cần được các cấp hướng dẫn, hỗ trợ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, Đoàn công tác đã ghi nhận những nỗ lực của xã trong công tác rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của việc rà soát hộ nghèo, hộ cânh nghèo và hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2023; Bổ sung, hoàn chỉnh đầy đủ thành phần hồ sơ sau thời gian thực hiện niêm yết công khai; đăng tải các Quyết định công nhận theo mục C, Phụ lục danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, thủ tục hành chính bãi bỏ lĩnh vực việc làm; bảo trợ xã hội thuộc phạm vi chức năng quản lý của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội trên địa bàn tỉnh Kon Tum ban hành kèm theo Quyết định số 193/QĐ-UBND ngày 14 tháng 4 năm của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum (thủ tục hành chính mới ban hành cấp xã). Ngoài ra, Đoàn cũng ghi nhận các kiến nghị của các xã về những khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát hộ nghèo để tổng hợp báo cáo lên cấp trên nhằm đề ra các giải pháp tháo gỡ.

Trần Thị Y Tú