Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Đoàn công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023
23-11-2023

Từ ngày 11 tháng 11 năm 2023 đến ngày 18 tháng 11 năm 2023, Đoàn công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Kon Tum do đồng chí U Minh Nam, Phó Trưởng Ban Dân tộc làm Trưởng đoàn, và công chức thuộc các sở, ngành có liên quan: Ban Dân vận tỉnh uỷ, Sở Công thương; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đại biểu là Bí thư, Thôn trưởng thuộc các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Đoàn công tác đã được làm việc, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chương trình tại Ban Dân tộc các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai và học tập các dự án về liên kết chuỗi giá trị, mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả; bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc tại các huyện: Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình; huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi.

Mô hình phát triển sản xuất trồng sầu riêng, chôm chôm và một số cây ăn quả khác huyện  tỉnh Quảng Bình

Trong hành trình chuyến công tác học tập, trao đổi kinh nghiệm tại các địa phương, Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum đã nhận sự quan tâm, phối hợp của các tỉnh trong việc trực tiếp tham quan, học hỏi các mô hình, dự án về liên kết chuỗi giá trị, mô hình phát triển sản xuất có hiệu quả như: Mô hình khoanh nuôi, quản lý, bảo vệ rừng; nuôi bò sinh sản, trồng sầu riêng, chôm chôm và một số cây ăn quả khác; phát huy vị trí vai trò của người có uy tín, người tiêu biểu, trưởng thôn trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện các Dự án, Tiểu dự án thuộc Chương trình tại các huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình; huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi; bảo tồn văn hóa truyền thống kết hợp làm du lịch của nhân dân huyện Lệ Thuỷ và huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; làm việc với Ban Dân tộc các tỉnh để trao đổi  nắm bắt  thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, việc thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn; chia sẻ kinh nghiệm về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn...

Qua đợt học tập kinh nghiệm giúp cho cán bộ các cấp thực hiện Chương trình được học hỏi, tiếp thu những kiến thức bổ ích, góp phần nâng cao năng lực công tác trong việc tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình trên địa bàn giai đoạn 2021-2025.

Mai Chung