Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Tăng cường công tác tuyên truyền vận động thực hiện Nghị quyết NQ 26-NQ/TW ở HND tỉnh Kon Tum
2-7-2018

Ảnh minh họa

Xác định công tác tuyên truyền giáo dục là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, nhiệm kỳ qua các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền Nghị quyết 26 của Ban Chấn Hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” các cấp Hội đã xây dựng kế hoạch cụ thể gắn công tác tuyên truyền với việc vận động 100% cán bộ, 100% số hộ hội viên đăng ký học tập và làm theo bằng các công việc cụ thể… gắn với các mô hình kinh tế, văn hóa, xã hội và mô hình dân vận khéo…

Trong 10 năm từ năm 2008 đến 2018, đã tổ chức 02 Cuộc thi cấp tỉnh về đổi mới công tác tuyên truyền như: Thi tìm hiểu “Hội Nông dân Việt Nam 87 năm xây dựng và trưởng thành”, toàn tỉnh có 350 bài dự thi. Thi Nông dân tìm hiểu pháp luật; Chủ tịch Hội cơ sở giỏi; Nông dân với an toàn giao thông 20 đợt. Ngoài ra Hội Nông dân các cấp còn tổ chức vận động tuyên truyền nông dân tham gia các cuộc thi do các ngành tổ chức như: Thi viết tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi kể chuyện về tấm gương học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí minh, thi tìm hiểu ngành Tuyên giáo 87 năm; thi viết về xây dựng nông thôn mới, thi tìm hiểu lịch sử quan hệ hữu nghị Việt - Lào 120 bài. Các cuộc thi đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, nông dân tham gia góp phần nâng cao trình độ nhận thức về mọi mặt và động viên tinh thần cho cán bộ, hội viên nông dân; Đặc biệt để nâng cao chất lượng tuyên truyền, bắt đầu từ năm 2013 đến nay, Hội Nông dân tỉnh đã phát hành Thông tin “Nông dân Kon Tum” mỗi quý 1 số, với 600 cuốn/số, đến các chi, tổ Hội làm tài liệu sinh hoạt. Năm 2017 ra mắt Website của Hội Nông dân tỉnh, nhằm chuyển tải kịp thời đến cán bộ, hội viên, nông dân về hoạt động công tác hội, chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kiến thức khoa học kỹ thuật, các gương điển hình trong hoạt động công tác hội và các phong trào nông dân, nhất là những kinh nghiệm làm giàu của hội viên, nông dân trong tỉnh nói riêng, cả nước nói chung… để cán bộ, hội viên, nông dân học tập. Góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn.

Các cấp hội tập trung chỉ đạo các cơ sở hội mua, sử dụng báo, tạp chí, thông tin công tác Hội, đến năm 2018 có 100% cơ sở Hội, 40% chi hội có báo, tạp chí của Hội, đây là tài liệu quan trọng trong công tác tuyên truyền và phục vụ sinh hoạt chi Hội. Thông qua công tác tuyên truyền, giáo dục của Hội đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chính trị của cán bộ, hội viên, nông dân trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương… đặc biệt là chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và phong trào xây dựng nông thôn mới…Chính vì vậy đã có tác động tích cực trong việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững an ninh chính trị nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW bộ mặt nông nghiệp, nông thôn, nông dân tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng như công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên, nông dân trong tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực; nội dung, hình thức tuyên truyền có nhiều đổi mới, đa dạng và thiết thực hơn; đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền thường xuyên được quan tâm tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ; trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác tuyên truyền ngày càng được tăng cường đầu tư. Công tác tuyên truyền đã làm chuyển biến nhận thức của cán bộ, hội viên nông dân trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của nhà nước; tham gia tích cực chương trình phát triển kinh tế- xã hội địa phương; chương trình xây dựng nông thôn mới; khắc phục tư tưởng bảo thủ, trông chờ ỷ lại một bộ phận hội viên nông dân; nâng cao ý thức tự lực, tự cường vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo và làm giàu bền vững. Cán bộ, hội viên, nông dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng; có ý thức trách nhiệm cao trong xây dựng và bảo vệ Đảng, xây dựng Chính quyền, tham gia tổ chức Hội, tích cực thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương./.

Nguyễn Xuân Lộc