banner
Chủ nhật, ngày 14 tháng 4 năm 2024
Hướng dẫn tạm thời công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các sự kiện tập trung đông người trên địa bàn tỉnh
8-12-2021

Ngày 08 tháng 12 năm 2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh ban hành văn bản số 6490/CV-BCĐ hướng dẫn tạm thời công tác phòng, chống dịch COVID-19 đối với các sự kiện, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo đó, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức sự kiện chịu trách nhiệm xem xét, quyết định tổ chức/tham mưu tổ chức sự kiện; chấp hành nghiêm túc quy định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo Kế hoạch số 4274/KH-UBND và cụ thể theo từng cấp độ dịch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cho địa bàn tổ chức và tất cả người tham gia, cụ thể như sau:

1. Đối với người tham gia sự kiện: Ưu tiên chọn người đã tiêm đủ liều cơ bản vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm tham dự (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp); Tải phần mềm PC-COVID Quốc gia, thực hiện khai báo y tế điện tử trên PC-COVID, thường xuyên cập nhập tình trạng sức khỏe và quét mã QR tất cả các nơi đi/đến để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Bật PC-COVID trong suốt thời gian tham dự sự kiện; Thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là mang khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình tham gia sự kiện (trừ khi phát biểu); giữ khoảng cách an toàn (khuyến cáo tối thiểu 01 mét) ở các lối vào, ra, trong di chuyển, nói chuyện, ăn uống, tiếp xúc...Thường xuyên vệ sinh tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, đặc biệt trước khi vào tham gia sự kiện, hoạt động và sau khi ra về. Hạn chế bắt tay, đập tay nhau; Ngồi đúng vị trí được Ban tổ chức được sắp xếp, hạn chế đi lại, di chuyển và thay đổi vị trí chỗ ngồi; tránh giao tiếp với người khác từ bàn này sang bàn khác, từ khu vực này sang khu vực khác nếu không cần thiết; hạn chế tiếp xúc với trang thiết bị, dụng cụ tại sự kiện nếu không cần thiết; Hạn chế nói chuyện to; không khạc, nhổ; vứt rác, khẩu trang không đúng chỗ; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi.

2. Đối với Ban tổ chức sự kiện: Bố trí máy đo thân nhiệt tự động tại điểm tổ chức sự kiện (nếu có); hoặc phân công người thực hiện đo thân nhiệt bằng máy đo cầm tay (Ban Tổ chức tự bố trí người; trừ các sự kiện của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh); Thiết lập đăng ký mã QR địa điểm trên ứng dụng PC-COVID (nếu chưa đăng ký) tại nơi tổ chức sự kiện để thực hiện quét mã QR để phục vụ giám sát, truy vết khi cần thiết; Có sơ đồ bố trí chỗ ngồi cho đại biểu giãn cách phù hợp (tối thiểu 1m), hạn chế việc thay đổi chỗ ngồi của đại biểu khi không cần thiết; Chuẩn bị đủ khẩu trang cho đại biểu. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại các vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh; Vệ sinh, khử khuẩn (lau chùi bề mặt; không nên phun hóa chất) bằng hóa chất khử khuẩn (Chloramin B nồng độ 0,1% Clo hoạt tính) đối với bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy, các đồ vật, sàn nhà, phòng họp, khu vệ sinh, mặt bàn, các nút bấm điều khiển… sau mỗi ca họp hoặc khi cần thiết. Bố trí đủ thùng đựng rác, chất thải có nắp đậy kín, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý; Tăng cường thông khí hội trường tổ chức sự kiện bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Nếu sử dụng điều hòa trong hội trường, cuối buổi phải mở cửa phòng để tạo sự thông thoáng; Bố trí nước uống dùng riêng cho từng người, suất ăn riêng (nếu có); đảm
bảo giãn cách phù hợp khi sử dụng phòng ăn tập thể (nếu có). Hạn chế tối đa việc ăn, uống tập trung tại khu vực sự kiện; Bố trí phòng cách ly tạm thời khi có trường hợp: Có một trong các triệu chứng COVID-19 (sốt, ho, đau họng, khó thở, mệt mỏi, đau người, ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác…); Thiết lập đường dây nóng, phổ biến, bố trí bảng có số điện thoại liên hệ của Ban Tổ chức, đơn vị tổ chức sự kiện tập trung đông người, cơ quan y tế, chính quyền địa phương... ở nơi dễ quan sát để kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp, khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; Trong giấy mời gửi cho các cá nhân tham dự sự kiện cần ghi rõ: “Người tham gia sự kiện cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19”.

3. Sau tổ chức sự kiện: Đại biểu tham dự sự kiện tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 07 ngày, đảm bảo yêu cầu 5K phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc và không đến nơi đông người khi không cần thiết, nếu có các triệu chứng mắc COVID-19 thông báo ngay cho đơn vị y tế gần nhất; trường hợp cần thiết thực hiện lấy mẫu giám sát xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Số lượt xem:881
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM
 
 

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

3784498 Tổng số người truy cập: 49 Số người online:
Phát triển:TNC