banner
Thứ 6, ngày 21 tháng 6 năm 2024
Tổ hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng mô hình “Dân vận khéo” do Ban Dân tộc chủ trì đã làm việc tại thôn Kon Tua, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei.
18-5-2024

Thực hiện Kế hoạch số 133-KH/TU ngày 14 tháng 3 năm 2024 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về phân công các cơ quan, đơn vị phụ trách, giúp đỡ xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” tại các thôn (làng) trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Sáng ngày 17 tháng 5 năm 2024, Đoàn công tác do đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh, Tổ trưởng tổ hỗ trợ làm Trưởng đoàn đã về làm việc tại thôn Kon Tua, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei.

Ảnh: Quang cảnh buổi họp mặt với nhân dân tại Nhà rông thôn Kon Tua

Tại buổi làm việc đồng chí A Hiêng, Phó Chủ tịch xã Ngọc Linh, thành viên tổ hỗ trợ đã báo cáo một số tình hình cơ bản về Kinh tế-Xã hội, quốc phòng-an ninh của thôn Kon Tua. Toàn thôn có 26 hộ với 86 nhân khẩu (Nữ 43 người), chủ yếu là người dân tộc thiểu số (Xơ Đăng); 100% được cấp hỗ trợ thẻ bảo hiểm y tế; các cháu đến tuổi đi học đều được đến trường; Toàn thôn có 11 hộ nghèo, 7 hộ cận nghèo. Thôn có 35 lao động động chính, có 17 học sinh đang theo học tại các bậc học. Trong đó: Trẻ Mầm non là 3 cháu (2 cháu 4 tuổi, 1 cháu 5 tuổi); Tiểu học có 4 em ( 1 em lớp 2, 2 em lớp 3, 1 em lớp 4); THCS 9 em (1 em lớp 6, 3 em lớp 7, 2 3m lớp 8 cà 2 em lớp 9); THPT có 1 em (lớp 11). Hiện nay thôn chưa có Y tế thôn bản, được cấp thẻ BHYT theo quy định. Quốc phòng – an ninh của thôn luôn được giữ vững, trong thôn có tổ dân phòng, có thôn đội hoạt động bình thường. Tại buổi làm việc đồng chí A Lên, Bí thư chi bộ - Kiêm Trưởng thôn, thành viên tổ hỗ trợ cho biết: Hiện tại trong thôn có 6 đồng chí đảng viên, 1 người uy tín đã thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền về việc xóa bỏ hủ tục lạc hậu, các nội dung khác không còn phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; được tuyên truyền đầy đủ về luật hôn nhân và gia đình, luật lâm nghiệp… từ đó nâng cao về nhận thức đúng đắn trong bà con nhân dân.

Ảnh: Một góc trao đổi công việc với nhân dân thôn Kon Tua

Kết thúc buổi họp với nhân dân thôn Kon Tua, đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh định hướng một số nhiệm vụ sắp tới cho tổ hỗ trợ như: Vận động Nhân dân đoàn kết, tự nguyện, tự giác thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, việc cưới, lễ hội, quy ước, hương ước, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; xóa bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp, xây dựng khu dân cư không có tệ nạn xã hội; giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng các mô hình cổng nhà, sân vườn, đường làng, ngõ xóm, khu phố sáng - xanh - sạch - đẹp. Hướng dẫn Nhân dân đào hố rác, trồng cây xanh, cải tạo vườn tạp; quy hoạch vườn, ao, chuồng và các công trình vệ sinh đảm bảo hợp vệ sinh, không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời đồng chí cũng chia sẻ những khó khăn về điều kiện kinh tế - xã hội của thôn như đường vào thôn nhiều dốc cao, chưa có đèn chiếu sáng tại các khúc cua gấp, tỷ lệ hộ nghèo của thôn còn cao, kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên thu nhập còn thấp,…

Để công tác xây dựng mô hình “Dân vận khéo” gắn với cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số được triển khai thiết thực, thực tế và kịp thời, đồng chí Hà Hồng Duy đề nghị chính quyền xã, thôn thường xuyên báo cáo nhưng thay đổi đột biến tại thôn lên nhóm Zalo của Tổ hỗ trợ để từ đó xác định phương hướng triển khai hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế của Ban Dân tộc cũng như chính quyền sở tại.

Trước khi chia tay với bà con nhân dân thôn Kon Tua, đồng chí Hà Hồng Duy, đại diện cho Ban Dân tộc tỉnh trao tặng 26 xuất quà cho 26 hộ dân Kon Tua bao gồm nhu yếu phẩm và một số vật dụng quần áo, giày dép,...

Ảnh: Đồng chí Hà Hồng Duy, đại diện cho Ban Dân tộc tỉnh trao quà cho bà con thôn Kon Tua

Ảnh: Đồng chí Hà Hồng Duy; đồng chí Rơ Châm Lê; đồng chí A Hiêng chụp ảnh lưu niệm với đại diện một số hộ dân thôn Kon Tua

Quốc Toản

 

Số lượt xem:189
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM
 
 

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

3970054 Tổng số người truy cập: 31 Số người online:
Phát triển:TNC