Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Thỏa thuận hợp tác giữa Ủy ban Dân tộc nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Bộ Nội vụ nước Cộng hòa DCND Lào về lĩnh vực công tác dân tộc giai đoạn 2022-2030
7-9-2022

Vừa qua, Ủy ban Dân tộc đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Nội vụ, nước Cộng hòa DCND Lào về lĩnh vực công tác dân tộc giai đoạn 2022-2030. Thỏa thuận gồm có 07 điều, nội dung hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác dân tộc, có hiệu lực kể từ ngày 25 tháng 7 năm 2022 đến ngày 25 tháng 7 năm 2030. Nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (5/9/1962-5/9/2022), sau đây là những nội dung chính của Thỏa thuận.

Ảnh minh họa

Ủy ban Dân tộc và Bộ Nội vụ nước Cộng hòa DCND Lào đồng ý hợp tác sâu rộng trong công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đến các tầng lớp nhân dân của hai nước về thực hiện các chủ trương, đường lối của hai Đảng, chính sách, pháp luật của hai Nhà nước nói chung và công tác dân tộc nói riêng; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của hai dân tộc; tổ chức trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện các chính sách dân tộc, nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa, giáo dục đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, việc xây dựng và thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, công tác giảm nghèo vùng dân tộc thiểu số tại biên giới hai nước; tổ chức giao lưu, kết nghĩa nhân dân hai bên biên giới, tổ chức biểu dương người có uy tín, đại biểu tiêu biểu trong cộng đồng các dân tộc cư trú, sinh sống dọc tuyến biên giới; chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách dân tộc ở vùng dân tộc thiểu số dọc tuyến biên giới, các mô hình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số; phối hợp tổ chức bảo vệ an ninh nguồn nước, bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bình đẳng giới, phòng chống dịch bệnh...

Ủy ban Dân tộc và Bộ Nội vụ Lào trình Chính phủ mỗi nước về hoạt động hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, tập huấn, công tác dân tộc, tổ chức luân phiên tại hai nước và các hoạt động đào tạo khác được sử dụng từ nguồn vốn viện trợ của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào hàng năm. Số lượng học viên ngắn hạn và dài hạn theo chỉ tiêu được quy định tại Thỏa thuận cấp cao giữa Chính phủ hai nước.

Hai Bên cử đoàn cán bộ cấp Lãnh đạo Bộ, cấp Vụ, cấp chuyên viên và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở, cán bộ cốt cán, trưởng bản, người có uy tín trong các dân tộc thiểu số đi khảo sát, trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác dân tộc mỗi năm một lần, mỗi lần từ 6 đến 8 ngày và từ 5 đến 7 người.

Thúc đẩy và tăng cường giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan công tác dân tộc ở các tỉnh biên giới, phối hợp nghiên cứu xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội ở vùng dân tộc thiểu số, tăng cường quản lý hành chính, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; phối hợp thực hiện có hiệu quả các quy định về quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia đã được hai bên ký kết; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm xuyên biên giới, nhất là tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia, ma túy, buôn lậu, mua bán người, di cư tự do qua biên giới; phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau phòng, chống hiệu quả thiên tai, dịch bệnh, góp phần xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Giới thiệu các cơ quan nghiên cứu công tác dân tộc, nghiên cứu chính sách dân tộc, các chuyên gia của mỗi bên nhằm thiết lập mối quan hệ, trao đổi thông tin khoa học, lý luận về dân tộc, về chính sách dân tộc và các vấn đề có liên quan. Hàng năm cử cán bộ khoa học phối hợp thực hiện các nghiên cứu liên quan đến dân tộc thiểu số, chính sách dân tộc; tổ chức hội thảo, hội nghị để các chuyên gia về công tác dân tộc của hai nước gặp gỡ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về xây dựng và thực hiện chính sách dân tộc

Hai Bộ nhất trí thông qua thương lượng để giải quyết một cách hợp tác hữu nghị những khác biệt phát sinh trong quá trình thực hiện Thỏa thuận Hợp tác; Thỏa thuận có thể sửa đổi, bổ sung bằng văn bản giữa hai Bên, hiệu lực của Thỏa thuận có thể được chấm dứt khi mỗi Bên gửi thông báo bằng văn bản cho Bên kia trước 03 tháng trước thời điểm Thỏa thuận hết hiệu lực. Việc chấm dứt hiệu lực của Thỏa thuận không làm ảnh hưởng đến các hoạt động hợp tác đang triển khai trong khuôn khổ Thỏa thuận.

Thỏa thuận không phải là một điều ước quốc tế theo luật pháp quốc tế, không tạo ra các quyền và nghĩa vụ ràng buộc đối với nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.

Thỏa thuận được ký bởi Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Cộng hòa DCND Lào Thongchanh Manixay.

Toàn văn Thỏa thuận xem tại đây.

Quang Hưng