Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum đi thăm quan, học tập kinh nghiệm tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc năm 2022
20-6-2022

Được sự thống nhất của Uỷ ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 707/UBND-KGVX ngày 15 tháng 3 năm 2022 về tổ chức tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg trên địa bàn tỉnh Kon Tum, năm 2022; Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum tổ chức đưa đoàn đại biểu người uy tín trong đồng bào DTTS năm 2022 đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc từ ngày 20/6/2022 đến ngày 29/6/2022

Quang cảnh buổi gặp mặt, động viên đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS trong chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm năm 2022

Đoàn đại biểu người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số được triệu tập đi tham quan học tập kinh nghiệm lần này gồm 29 đại biểu, do đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum làm Trưởng đoàn; trong đó gồm: 02 cán bộ của Ban Dân tộc làm công tác phục vụ đoàn, 01 bác sỹ do Sở Y tế cử đi theo chăm sóc sức khoẻ cho đoàn và 25 đại biểu là người uy tín trong đồng bào DTTS thuộc 10 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; trong tổng số 25 đại biểu là người có uy tín trong đồng bào DTTS được triệu tập có 03 đại biểu nữ và 22 đại biểu nam; 11 đại biểu là dân tộc Xơ Đăng; 04 đại biểu là dân tộc Ba na; 02 đại biểu là dân tộc Giẻ - Triêng; 02 đại biểu là dân tộc Gia Rai; 02 đại biểu là dân tộc Mường; 01 đại biểu là dân tộc Thái và 02 đại biểu là dân tộc Kinh. Về thành phần: Cán bộ hưu trí: 03; già làng: 6; trưởng thôn: 03; Trưởng ban công tác Mặt trận thôn: 03; sản xuất kinh doanh giỏi: 03; Chức sắc tôn giáo: 02; thành phần khác: 05. Ban Dân tộc tổ chức tiếp đón đại biểu tập trung tại thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum vào ngày 19/6/2022 và tổ chức buổi gặp mặt với đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trước khi đoàn lên đường đi tham quan học tập kinh nghiệm.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc thay mặt cho lãnh đạo Ban ghi nhận và đánh giá cao vị trí, vai trò và những đóng góp thiết thực, hiệu quả, trách nhiệm của người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tham gia đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum đi học tập kinh nghiệm, các đại biểu chú ý giữ gìn sức khỏe, chấp hành tốt mọi nội quy, quy chế của đoàn đề ra; tiếp thu được nhiều kinh nghiệm; cách làm hay; mô hình phát triển kinh tế- xã hội; xây dựng nông thôn mới; giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với đồng bào các dân tộc khác tại các tỉnh nơi đoàn đến…để khi trở về địa phương các đại biểu sẽ tuyên truyền vận động nhân dân trong thôn, làng, xã của mình vận dụng vào thực tế tại địa phương trong phát triển kinh tế- xã hội vùng dân tộc và miền núi góp phần giảm nghèo nhanh và bền vững…Đồng thời qua đó, phát huy hơn nữa vai trò, vị trí nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, từng bước xóa đói giảm nghèo; góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc trao quà cho các đại biểu người có uy tín tỉnh Kon Tum.

Đồng chí Hà Hồng Duy đề nghị cán bộ của Ban Dân tộc, cán bộ Y tế chăm lo sức khoẻ cho đoàn cần phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác phối hợp, quan tâm sâu sát đảm bảo các hoạt động của Đoàn theo đúng nội dung, kế hoạch đề ra; đảm bảo điều kiện ăn, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên của Đoàn trong suốt chuyến tham quan và sau khi đại biểu trở về địa phương một cách an toàn. Thừa uỷ quyền của lãnh đạo tỉnh, đồng chí Hà Hồng Duy, Phó Trưởng Ban Dân tộc, thay mặt lãnh đạo Ban trao món quà của Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh hỗ trợ cho các đại biểu trong chuyến tham quan học tập kinh nghiệm mỗi đại biểu 1.000.000 đồng; ngoài ra chi phí đi lại của các đại biểu từ huyện, xã về tập trung tại tỉnh đều được thanh toán theo quy định.

Theo kế hoạch từ ngày 20/6/2022 đến ngày 29/6/2022, Đoàn đại biểu người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Kon Tum đi thăm quan học tập kinh nghiệm tại Thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, lịch trình của đoàn dự kiến sẽ đăng ký gặp mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; giao lưu, học tập kinh nghiệm với Ban Dân tộc các tỉnh: Bắc Giang, Quảng Bình, Lạng Sơn, Quảng Trị, Nghệ An và thành phố Hà Nội.

Trần Văn Tấn