Thứ 2, ngày 6 tháng 5 năm 2024
Hỗ trợ giống bò sinh sản địa phương và kiểm tra hiệu quả mô hình hỗ trợ phát triểm sản xuất tại Làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy
12-6-2023

Thực hiện Đề án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội dân tộc có khó khăn đặc thù (dân tộc Rơ Măm) trên địa bàn tỉnh Kon Tum đến năm 2025 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 6 năm 2023, Ban Dân tộc đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân xã Mô Rai, chính quyền và đoàn thể làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy tổ chức hỗ trợ bò giống cho 33 hộ gia đình dân tộc Rơ Măm và kiểm tra hiệu quả mô hình hỗ trợ phát triến sản xuất tại làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy.

Theo đó, có 33 hộ dân được nhận hỗ trợ; mỗi hộ 01 con bò cái giống sinh sản địa phương. Bò giống đều đã qua tuyển chọn kỹ lưỡng, được bấm số tai đề theo dõi, quản lý và được tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh Tụ huyết trùng, lở mồm long móng (tuýt A, O).

Các hộ dân Làng Le nhận bò giống

Ngoài ra, Ban Dân tộc còn tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nội dung hỗ trợ sản xuất năm 2022 trực tiếp tại một số hộ gia đình được hỗ trợ bò giống sinh sản năm 2022. Qua kiểm tra, số bò được nhận hỗ trợ năm 2022 sinh trưởng tốt, một số hộ bò đã sinh con phát triển kinh tế hộ gia đình.

Qua thực hiện hỗ trợ giống bò sinh sản địa phương đã góp phần giúp các hộ dân tộc Rơ Măm có thêm nguồn thu nhập từ chăn nuôi, vươn lê thoát nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho dân tộc Rơ Măm nhằm giảm dần sự chênh lệch về khoảng cách phát triển với các dân tộc khác trong vùng.

Trần Thị Y Tú