Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch trên địa bàn huyện Kon Plong giai đoạn 2017-2022
7-6-2018

Nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền vận động để đồng bào các dân tộc thiểu số nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trên địa bàn, giới thiệu quảng bá bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số; gắn bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống với phát triển vùng du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen.

Ngày 21-5-2018, Phòng Dân tộc huyện và Phòng Văn hóa, Thông tin huyện KonPlong ký kết Chương trình phối hợp đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên địa bàn huyện KonPlong giai đoạn 2017-2022.

Làng của người Mơ Nâm ở thôn Kon Pring, xã Đăk Long, huyện Kon Plông

Theo đó, giai đoạn 2017-2022, hai cơ quan thống nhất tổ chức 4 nội dung hoạt động phối hợp trong đó tập trung vào các nhiệm vụ chính: (1) phối hợp trong lĩnh vực văn hóa: tổ chức triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 33-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước; tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, động viên khích lệ sự tham gia, hưởng ứng của nhân dân trong việc bảo tồn phát huy di sản văn hóa; xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các chính sách trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với việc vận động đồng bào dân tộc thiểu số tham gia dịch vụ du lịch tại các điểm của khu du lịch sinh thái Măng Đen (2) Phối hợp trong lĩnh vực thể thao: đẩy mạnh phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong vùng dân tộc và miền núi; đưa phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn huyện phát triển mạnh mẽ (3) Phối hợp trong lĩnh vực du lịch: tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc thiểu số tham gia cung cấp dịch vụ du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy bản sắn văn hóa dân tộc ở địa phương; thúc đẩy chuyển đổi mô hình, nội dung hoạt động giúp đồng bào các dân tộc biến di sản văn hóa truyền thống thành tài sản, sản phẩm phục vụ phát triển du lịch bền vững (4) Phối hợp trong lĩnh vực gia đình: tăng cường tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững, thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, phòng chống bạo lực trong gia đình; thực hiện bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu.

Qua công tác phối hợp nhằm đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và giao đình trong vùng dân tộc và miền núi; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc, giới thiệu quảng bá bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số tại chỗ tại khu du lịch sinh thái Măng Đen; góp phần xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.