Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
Tập huấn công tác thông tin đối ngoại cho cán bộ làm công tác dân tộc và người có uy tín năm 2016
25-7-2016

Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cùng các đại biểu làm công tác dân tộc thuộc các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau. Đặc biệt, tham dự Hội nghị còn có các đại biểu là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của 02 tỉnh Phú Yên và Bình Định.

Đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu khai mạc Hội nghị

Về phía tỉnh Phú Yên có đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cùng đại diện một số ban, ngành thuộc tỉnh.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, đồng chí Nông Quốc Tuấn, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định: trong những năm gần đây, công tác thông tin đối ngoại đã có những chuyển biến quan trọng trên nhiều mặt, góp phần quan trọng củng cố sự đồng thuận xã hội và tranh thủ cao nhất sự đồng tình ủng hộ của kiều bào và cộng đồng quốc tế. Từ đó, đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao vị thế của đất nước ở khu vực và trên trường quốc tế.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại vẫn còn bộc lộ những hạn chế cần sớm khắc phục để đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi đặt ra trong tình hình mới. Vì vậy, khó khăn thách thức đối với công tác theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình để đề xuất, tham mưu kịp thời, chính xác các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại là rất cần thiết. Đặc biệt, đối với các cán bộ làm công tác dân tộc cần tăng cường nắm bắt tình hình, nâng cao chất lượng công tác dự báo trong công tác đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, nhất là xung quang vấn đề biên giới lãnh thổ, biển Đông, dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền; xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động công tác thông tin đối ngoại phù hợp với từng địa phương; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thông tin đối ngoại thiết thực hiệu quả.

Toàn cảnh Hội nghị

Cũng tại Hội nghị lần này, đồng chí Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm đã ghi nhận vai trò, vị thế của người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trong công cuộc xây và phát triển kinh tế - xã hội hiện nay; đặc biệt, là xây dựng nông thôn mới thì người có uy tín là những người đã và đang thay mặt cho từng gia tộc, dòng họ, từng thôn, làng và bằng kiến thức, hiểu biết để tuyên truyền, vận động đến với bà con, cộng đồng dân cư từng bước nâng cao đời sống, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội có hiệu quả. Tại Hội nghị, đồng chí đã có một phần quà tặng cho các đại biểu là người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của 02 tỉnh Phú Yên và Bình Định tham dự Hội nghị.

Tham gia trình bày các nội dung tại Hội nghị có các báo cáo viên của Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao và Cục An ninh Tây Nguyên. Tại Hội nghị tập huấn, các đại biểu đã nghe và trao đổi, thảo luận về các vấn đề: Các chính sách của Đảng và Nhà nước đã và đang thực hiện nhằm đảm bảo và phát triển quyền con người ở vùng dân tộc thiểu số; Công tác vận động quần chúng đấu tranh chống lại những luận điệu sai trái, xuyên tạc của thế lực thù địch lợi dung vấn đề tôn giáo, dân tộc, dân chủ, nhân quyền ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên; Chủ trương, đường lối, định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đối ngoại; Tình hình quốc tế hiện nay và mối quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao báo cáo chuyên đề tại Hội nghị

Đồng chí Phạm Văn Vinh, Phó Cục trưởng Cục An ninh Tây Nguyên báo cáo chuyên đề tại Hội nghị

Việc tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác thông tin đối ngoại là hoạt động thiết thực giúp đội ngũ cán bộ làm công tác dân tộc nâng cao hiểu biết qua đó tạo chuyển biến trong công tác quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại và định hướng công tác đối ngoại trong lĩnh vực công tác dân tộc, góp phần bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức, bản lĩnh; đồng thời, qua đó nâng cao trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, thực hiện tốt công tác tuyên truyền tại vùng dân tộc thiểu số và làm tốt công tác tham mưu cho Đảng, Nhà nước củng cố hệ thống chính trị tại cơ sở./.

Nguyễn Thị Thanh Phước