Chủ nhật, ngày 5 tháng 5 năm 2024
Tập huấn Thúc đẩy lồng ghép giới trong việc thực hiện chính sách dân tộc
21-9-2015

Thạc sỹ Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Thạc sỹ Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số nhấn mạnh: Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, sự hỗ trợ đồng hành của các tổ chức quốc tế, trong đó có Cơ quan của Liên hiệp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women). Ủy ban Dân tộc đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, tọa đàm trao đổi kinh nghiệm thực hiện Mô hình thí điểm về bình đẳng giới cho cán bộ, công chức công tác dân tộc ở các cấp. Việc tổ chức lớp tập huấn nâng cao năng lực về lồng ghép giới trong thực hiện chính sách dân tộc có ý nghĩa rất quan trọng đối với cán bộ làm công tác dân tộc ở các tỉnh, thành phố. Qua đó, đã góp phần lồng ghép giới trong đề xuất, xây dựng và thực hiện chính sách tại địa phương, nhằm thực hiện thắng lợi Chiến lược quốc gia bình đẳng giới và công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ nữ của Đảng và Nhà nước.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe Chuyên gia Nguyễn Thị Bích Thúy, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phụ nữ và giới, Bộ Lao động - Thương binh xã hội giới thiệu 02 chuyên đề: An sinh xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái DTTS ở Việt Nam, một số vấn đề đặt ra cho quá trình thực hiện Chương trình hành động về thúc đẩy Mục tiêu thiên niên kỷ ở vùng DTTS; Công cụ phân tích giới và khung luật pháp về lồng ghép giới trong việc thực hiện Chương trình hành động về thúc đẩy Mục tiêu thiên niên kỷ vùng DTTS ở Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Nhật Đức, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng bảng kiểm về giới trong công tác nhân sự tại tỉnh Quảng Nam. Thạc sỹ Nguyễn Thị Tư giới thiệu về Kế hoạch hành động về thúc đẩy Mục tiêu thiên niên kỷ ở vùng DTTS.

Tại lớp tập huấn, các học viên được chia thành nhóm để thảo luận về các tình huống sát với tình hình thực tế, làm các bài tập tình huống; cùng nhau bàn bạc về những khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện Mục tiêu thiên niên kỷ ở vùng DTTS tại địa phương mình; Các quy trình lồng ghép giới trong chương trình phát triển kinh tế xã hội cụ thể ở từng vùng cũng như thảo luận đề ra các giải pháp, hành động ưu tiên để lồng ghép giới trong quá trình thực hiện Chương trình hành động về thúc đẩy mục tiêu thiên niên kỷ ở vùng DTTS.

Kết thúc khóa học, Thạc sỹ Nguyễn Thị Tư, Vụ trưởng Vụ dân tộc thiểu số, thay mặt Ban tổ chức khóa học đã đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm cao của các Chuyên gia cũng như sự nghiêm túc, nhiệt tình, khả năng cập nhật kiến thức của học viên. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh những ý kiến thảo luận, góp ý kiến của các học viên tham gia lớp tập huấn. Từ những kiến thức cập nhật tại lớp tập huấn, các cán bộ của Ban Dân tộc các địa phương với vai trò, vị trí công tác của mình, trong thời gian đến sẽ có những phương pháp hiệu quả để áp dụng bình đẳng giới trong việc thực hiện các Chính sách và Chương trình hành động về thúc đẩy Mục tiêu thiên niên kỷ, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Thanh Phước