Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 năm 2023 và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo
28-6-2023

Ngày 27/6/2023, Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 1976/UBND-KGVX về việc đẩy mạnh thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 năm 2023 và rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo

Theo đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đơn vị; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền được giao:

Tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Văn bản số 611/UBND-KGVX ngày 09 tháng 3 năm 2023, Văn bản số 1004/UBND-KGVX ngày 07 tháng 4 năm 2023 và các Văn bản liên quan; tăng cường công tác theo dõi, giám sát, thanh tra, kiểm tra; kịp thời đề xuất cấp có thẩm quyền các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; đẩy nhanh tiến độ giải ngân, phấn đấu giải ngân 100% số vốn được giao trong năm 2023 và số vốn được kéo dài thời hạn giải ngân sang năm 2023 theo đúng quy định.

Tăng cường hoạt động chỉ đạo, điều hành của Ban Chỉ đạo các cấp; rà soát danh mục các dự án đầu tư, nội dung hoạt động, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên về tính khả thi, tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, công khai, minh bạch; không dàn trải, manh mún, tránh rủi ro trong quá trình thực hiện; kiên quyết đưa ra khỏi danh mục các dự án, hoạt động không hiệu quả, không khả thi.

Rà soát, tổng hợp dữ liệu thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ, danh mục dự án đầu tư, kết quả giải ngân kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2023; định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội) và các cơ quan có liên quan theo quy định.

Thực hiện đảm bảo các nội dung về phân cấp quản lý theo quy định tại Quyết định số 14/2023/QĐ-UBND ngày 06 tháng 4 năm 2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Khẩn trương rà soát, cân đối bố trí vốn đối ứng thực hiện Chương trình đảm bảo theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số 22/2022/NQ-HĐND ngày 23 tháng 6 năm 2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh; trong đó, đối với vốn đối ứng sự nghiệp, đơn vị, địa phương chủ động cân đối, rà soát, sắp xếp dự toán năm 2023 theo phân cấp để bố trí, lồng ghép vốn đối ứng thực hiện Chương trình theo quy định, đảm bảo không thấp hơn kinh phí đã được các đơn vị, địa phương đăng ký thực hiện. Phân bổ, sử dụng vốn đầu tư, vốn sự nghiệp đúng đối tượng, nội dung của Chương trình.

Trong đó, giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các địa phương đơn vị có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh năm 2023, hoàn thành trong tháng 9 năm 2023; trong đó, tham mưu chỉ đạo các đơn vị địa phương thực hiện đúng, đủ quy trình, xác định chính xác đối tượng, đảm bảo quy định về thời gian và hệ thống biểu mẫu, biểu báo cáo; thực hiện theo quy định thủ tục hành chính công bố hiện hành; tăng cường thực hiện công khai, minh bạch, đo lường sự hài lòng của người dân; đẩy mạnh thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và rà soát, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo và thu thập cơ sở dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo để kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư.

Đặng Quang Hưng