banner
Chủ nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2024
Công điện về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19
5-8-2021

Ngày 05/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 05/CĐ-CTUBND về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, hiện nay, tình hình dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước, số ca nhiễm COVID-19 mới vẫn chưa có xu hướng giảm. Trong thời gian qua, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Kon Tum cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên từ ngày 19 tháng 7 đến sáng ngày 04 tháng 8 năm 2021, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 20 trường hợp mắc COVID-19 được phát hiện tại Chốt kiểm soát dịch, khu cách ly tập trung; mặc dù được phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời, không bùng phát trong cộng đồng, nhưng hiện nay nhu cầu người dân từ các tỉnh phía Nam về địa bàn tỉnh còn nhiều, nguy cơ gia tăng ca nhiễm COVID-19 phát hiện tại tỉnh là rất cao.

Nhằm tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, trên địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thường trực Tỉnh ủy; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

 1. Các sở, ban, ngành, đơn vị; UBND các huyện, thành phố:

 Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 của Trung ương, của tỉnh, quán triệt phương châm “chống dịch như chống giặc”, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động, mất cảnh giác trong bất kỳ tình huống nào. 

Thực hiện nghiêm túc công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định. Người phát ngôn của các cơ quan, địa phương phải chủ động, kịp thời cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh theo chức năng, nhiệm vụ; tuân thủ kỷ luật và thống nhất về nội dung phát ngôn. 

2. Đề nghị đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn: Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại các Công điện, quyết tâm tiếp tục bảo vệ kết quả phòng chống dịch đã đạt được, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng nhằm bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời triển khai các nội dung sau: 

Kiểm soát chặt chẽ người từ các tỉnh, thành phố khác vào/về tỉnh Kon Tum, đặc biệt người ở/về/qua từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt việc đón, đưa và giám sát chặt chẽ người dân của các tỉnh tự phát về từ vùng dịch đi qua địa bàn tỉnh. 

Tiếp huy động cả hệ thống chính trị, phát huy tích cực vai trò của Tổ cộng đồng phòng, chống dịch bệnh và các tổ chức ở thôn (làng), khu dân cư trong việc giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp ở vùng có dịch, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, quản lý chặt chẽ các hộ gia đình, nắm chắc thông tin của từng người dân, giám sát chặt chẽ dịch COVID-19 trên địa bàn, đảm bảo ngăn chặn và phát hiện kịp thời các trường hợp về địa bàn từ vùng dịch để áp dụng các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. 

Tăng cường truyền thông, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch COVID-19 của người dân bằng nhiều hình thức, nhiều phương tiện khác nhau để chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không được chủ quan, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng. 

Tăng cường công tác kiểm tra việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm và xử lý kịp thời các vi phạm về phòng, chống dịch. 

Bí thư huyện ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm nếu phát hiện muộn các trường hợp nguy cơ, các ca bệnh, để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

3. Trưởng các Chốt kiểm soát liên ngành: Nắm lịch trình của các phương tiện, kiểm soát  đi theo đúng lịch trình và cam kết không để các xảy ra trường hợp các phương tiện, tài xế, phụ xe, người đi theo dừng chân, xuống địa bàn không được kiểm soát; đồng thời hướng dẫn, chỉ đạo thành viên các Chốt về nội dung “phương tiện vận chuyển hàng hóa đủ điều kiện và có giấy nhận diện (được đi vào luồng xanh) theo hướng dẫn, quy định của Bộ Giao thông vận tải” và Sở Giao thông vận tải để nhận biết và cho phép các phương tiện này được đi ngang qua địa bàn tỉnh mà không cần kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm, nhưng tuyệt đối không được dừng, nghỉ, tiếp xúc với người dân trên địa bàn. 

4. UBND/Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố: Khẩn trương rà soát các trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương từ 01 tháng trở lại đây chưa thực hiện khai báo y tế, cách ly tập trung theo quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh; đồng thời tổ chức xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung, đối với các trường hợp nghi ngờ, cần tổ chức thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định, không để sót bất cứ trường hợp nào để tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Báo cáo danh sách các trường hợp nêu trên về Sở Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh) để tổng hợp báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh. Hoàn thành trước ngày 06 tháng 8 năm 2021. 

5. Các đơn vị, địa phương quản lý các khu cách ly tập trung: Rà soát các điều kiện tổ chức, quản lý, nhân lực, trang thiết bị, vật tư... các khu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, khẩn trương khắc phục các vấn đề còn tồn tại trong công tác thu dung, cách ly người nghi nhiễm COVID-19, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, hiệu quả, phòng tránh lây nhiễm trong các khu cách ly theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số 2156/UBND-KGVX ngày 27/6/2021; Văn bản số 2593/UBND-KGVX ngày 27/7/2021; Văn bản số 2612/UBND-KGVX ngày 29/7/2021, Văn bản số 2688/UBND-KGVX ngày 03/8/2021 và và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh tại Văn bản số 2648/CV-BCĐ ngày 31/7/2021, Văn bản số 3564/VC-BCĐ ngày 03/8/2021, Văn bản số: 3572/CV-BCĐ ngày 03/8/2021.                                                       

6. Sở Y tế:

Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị thành lập Bệnh viện dã chiến số 1 tại Cơ sở 2 – Bệnh viện Y Dược cổ truyền - Phục hồi chức năng trong đó tiếp nhận điều trị, chăm sóc các trường hợp xác định nhiễm COVID-19. Chuẩn bị sẵn sàng phương án thành lập Bệnh viện dã chiến số 2 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi để tiếp nhận, điều trị người bệnh xác định COVID-19 trên địa bàn các huyện phía Bắc tỉnh Kon Tum, xây dựng các phương án cụ thể để tiếp nhận, điều trị, chăm sóc người bệnh nhiễm COVID-19 trong trường hợp tăng đột biến, không để tình trạng mất kiểm soát, thiếu giường bệnh để tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 dẫn đến nguy cơ tử vong do không được can thiệp y tế. 

Tiếp tục kiện toàn các Đội cơ động phòng, chống dịch COVID-19, trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị, hóa chất, vật tư, phòng hộ cá nhân để sẵn sàng truy vết nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca mắc COVID-19, phát hiện, cách ly kịp thời, không để bỏ sót, lọt các đối tượng, quyết tâm không để dịch lây lan trên địa bàn. 

Tổ chức đào tạo, huấn luyện cho lực lượng nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 bao gồm tham gia công tác điều trị, chăm sóc, lấy mẫu xét nghiệm, huy động lực lượng y tế tư nhân và tính toán cả lực lượng dự bị để sẵn sàng tham gia công tác điều trị, chăm sóc người bệnh nhiễm COVID-19; nâng cao năng lực cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, vật tư tiêu hao, ôxy... để tiếp nhận, thu dung, điều trị người bệnh nhiễm COVID-19, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. 

Triển khai các biện pháp xét nghiệm định kỳ sàng lọc SARS-CoV-2 trong nhân viên y tế, nhân viên thực hiện phòng chống dịch và người bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, tại các khu cách ly tập trung, các chốt kiểm dịch để phát hiện kịp thời những trường hợp lây nhiễm, xử trí kịp thời, không để lây lan ra cộng đồng. Tổ chức tập huấn, thí điểm việc lấy mẫu, cách ly tại nhà. 

Đẩy nhanh tiến độ và đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó ưu tiên cho các đối tượng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19, người cung cấp hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh. 

Đảm bảo cung cấp đủ phương tiện phòng hộ cá nhân đúng tiêu chuẩn chất lượng cho nhân viên y tế, động viên tinh thần, thanh toán kịp thời phụ cấp phòng, chống dịch cho đội ngũ nhân viên y tế, người tham gia công tác phòng, chống dịch. Có phương án sử dụng nhân lực y tế hợp lý, huy động nguồn nhân lực phi y tế để tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng, chống dịch. 

Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, công khai minh bạch, kịp thời các thông tin về phòng, chống dịch để người dân biết, ủng hộ, tích cực tham gia, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. 

7. Sở Công Thương:

Rà soát danh mục hàng hóa thiết yếu, có phương án đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu, xây dựng các phương án tổ chức các điểm bán hàng để cung cấp, phục vụ người dân trên địa bàn trong trường hợp giãn cách xã hội. Phối hợp với Sở Giao thông vận tải đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa cần thiết khi nhu cầu tăng đột biến, không để tình trạng hoang mang, chen lấn mua hàng hóa. 

Tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo tổ chức, vận hành hệ thống chợ, siêu thị an toàn theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Văn số 5312/VPCP-KGVX ngày 03/8/2021 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các chuỗi cung ứng.

 8. Sở Thông tin và Truyền thông:

Hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan báo chí, truyền thông bám sát chỉ đạo, định hướng tuyên truyền của Trung ương và địa phương; kịp thời phản bác luận điệu xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; xử lý nghiêm các các nhân, tổ chức đăng tải, phát tán tin giả, tin sai sự thật, gây hoang mang, hiểu lầm về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại địa phương. 

Phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan để thẩm định nguồn tin, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật. Trong trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an để có biện pháp xử lý. 

Sở Thông tin và Truyền thông (Tiểu ban tuyên truyền) chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, các địa phương, đơn vị liên quan đề xuất việc thiết lập hệ thống đường dây nóng tiếp nhận thông tin, hỗ trợ người dân về các giải pháp phòng chống dịch và bảo đảm an sinh./.

Cổng TTĐT tỉnh

Số lượt xem:1409
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM
 
 

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

3951954 Tổng số người truy cập: 27 Số người online:
Phát triển:TNC