Thứ 6, ngày 19 tháng 4 năm 2024
Kết quả thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy tại xã kết nghĩa Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông giai đoạn 2016-2020
3-6-2021

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2021 của Ban Dân tộc; Căn cứ Công văn số 10-CV/BCĐ, ngày 10-5-2021của Ban Chỉ đạo 04 Tỉnh ủy về việc tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU (khóa XV) về tiếp tục xây dựng các xã đặc biệt khó khăn trong tình hình mới”; Kế hoạch số 12/KH-BDT, ngày 21 tháng 01 năm 2021 về giúp đỡ xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông theo Nghị quyết 04/TU năm 2021; Kế hoạch số 42/KH-BDT, ngày 22 tháng 4 năm 2021 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung năm 2021 tại xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông. Ban Dân tộc đã ban hành báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU, ngày 19 tháng 08 năm 2016 của Tỉnh ủy khóa XV “về tiếp tục xây dựng các xã đặc biệt khó khăn trong tình hình mới”.

Theo đó, giai đoạn 2016-2020, Ban Dân tộc đã phân công, cử 235 lượt CC tham gia trong 59 đợt công tác xuống bám xã nắm tình hình trước, trong và sau các ngày Lễ, tết để kịp thời phối hợp với xã giải quyết, xử lý các vấn đề phát sinh ở cơ sở, đảm bảo ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; cùng Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận các đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao; chú trọng phối hợp tổ chức “Ngày hội bánh chưng xanh”; thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo; kịp thời phối hợp thực hiện công tác giúp đỡ xã khắc phục một phần hậu quả do thiên tai, lũ lụt, hạn hán, dịch bệnh; vận động nhân dân giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã; phát huy truyền thống cách mạng, cần cù trong lao động, sản xuất; Định hướng, hướng dẫn xã rà soát, điều chỉnh, bổ sung và xây dựng quy chế, quy trình giải quyết công việc cho cấp ủy, chính quyền và xây dựng cũng cố hệ thống chính trị cơ sở. Kịp thời phản ánh, kiến nghị với cấp ủy xã kết nghĩa, Ban Chỉ đạo 04 huyện ủy huyện Tu Mơ Rông và Ban Chỉ đạo 04 Tỉnh ủy xử lý những vấn đề vướng mắc, nảy sinh ở cơ sở.

Giai đoạn 2016-2020, Ban Dân tộc đã tham mưu cho UBND tỉnh làm việc với các Bộ, ngành TW và bố trí cho xã từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ai Len đầu tư cho 04 công trình giao thông (Công trình, đường đi khu sản xuất thôn Ngọc La, với tổng mức đầu tư là 02 tỷ đồng; Công trình đường đi khu sản xuất thôn Pu Tá, với tổng mức đầu tư là 02 tỷ đồng; Công trình Cầu treo qua suối Y Hai thôn Đăk Dơn, với tổng mức đầu tư là 1,5 tỷ đồng; Công trình Đường đi khu sản xuất thôn Long Hy 2, với tổng mức đầu tư là 1,7 tỷ đồng) với tổng mức đầu tư là 7,2 tỷ đồng, góp phần làm cho một số nhánh giao thông trên địa bàn xã được thông suốt, thuận lợi, cứng hóa.

Hướng dẫn, hỗ trợ giúp đỡ 10 hộ gia đình là hộ nghèo tại thôn Chung Tam, xã Măng Ri xây dựng 10 mô hình phát triển sản xuất, với tổng kinh phí thực hiện là 44.784 triệu đồng. Qua kiểm tra thực tế, đến nay đã có 8 hộ bắt đầu thu hoạch; trong đó, 01hộ được hỗ trợ cà phê năm 2016 đã thu được 2,5 tấn cà phê tươi, giá trị thu được 12,5 triệu đồng; 02 hộ hỗ trợ cà phê năm 2016, 2017 thu hoạch mỗi hộ được 1 đến 1,5 tấn cà phê tươi, giá trị thu hoạch từ 5-7 triệu đồng/1 hộ. Mô hình của các hộ còn lại trồng năm 2018-2019 đang thu bói, sản lượng chưa cao. Riêng 02 hộ hỗ trợ mô hình năm 2020 (hỗ trợ giống Hồng Đẳng Sâm) vẫn đang trong thời kỳ chăm sóc, chưa thu hoạch. Việc thực hiện giúp đỡ các hộ dân phát triển sản xuất góp phần chuyểnđổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn thôn.

Thực hiện thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, an sinh xã hội, công tác cứu trợ, cứu nạn do dịch bệnh, hỏa hoạn, thiên tai... từ các nguồn hỗ trợ khác nhau (Uỷ ban Dân tộc, Ban chỉ đạo Tây Nguyên; Ngân hàng thương mại; xã hội hoá; kinh phí chi thường xuyên...) đã tổ chức hỗ trợ 558.062.000 đồng và hơn 1.100 bộ quần áo cũ và dụng cụ học tập để ửng hộ nhân dân trên địa bàn xã.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tiếp tục tập trung nghiên cứu, quán triệt sâu sắc về quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Nghị quyết 04/NQ-TU nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của toàn thể đảng viên, công chức, người lao động của đơn vị; Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn xã; giúp xã xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giữ vững an ninh chính trị để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết.

Một số hình ảnh hoạt động:

Đ/c Ka Ba Thành nguyên Trưởng Ban Dân tộc và Đồng chí U Minh Nam Phó Trưởng Ban tặng quà cho nhân dân thôn Chung Tam Tết Nguyên Đán năm 2017

Giao lưu giải bóng chuyền với CBCC xã và giáo viên các Trường trên địa bàn xã

Mô hình cà phê hỗ trợ 02 hộ nghèo (A Hiêng và Y Kú) thôn Chung Tam

Ngày hội bánh trưng xanh tại thôn chung Tam năm 2019