banner
Thứ 6, ngày 21 tháng 6 năm 2024
Gương sáng ở Vi Chring
27-5-2021

Theo lời giới thiệu của Ban Tuyên giáo huyện Kon Plông, tôi đến thôn Vi Chring (xã Hiếu) để gặp gỡ anh A Da - một điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021 của địa phương.

Trong căn nhà xây cấp 4 khá khang trang ở thôn Vi Chring, vừa thưởng thức ly chè nóng thơm phức, tôi lắng nghe anh A Da kể về câu chuyện của bản thân: Sinh ra và lớn lên ở đây, mình hiểu rất rõ xã Hiếu còn lắm khó khăn. Để xây dựng cuộc sống ổn định, vươn lên trên mảnh đất này, thứ mình cần chính là kiến thức và ý chí của bản thân. Vì vậy, sau khi học hết phổ thông, mình đăng ký học chuyên ngành thú y tại Trường Trung cấp Nông lâm nghiệp Bình Dương. Bởi mình nhận thấy, trên địa bàn xã, ý thức phòng dịch của bà con trong chăn nuôi còn rất hạn chế, khi học về, mình sẽ đóng góp được nhiều cho cộng đồng.

Quyết tâm thực hiện những dự định của mình, trong 2 năm học Trung cấp, anh A Da luôn cố gắng tiếp thu những kiến thức mà nhà trường giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp, anh chủ động xin việc tại nhiều trang trại chăn nuôi ở Bình Dương để thực hành những kiến thức đã học và tích lũy kinh nghiệm. Trong những năm tháng lăn lộn tại xứ người, anh có nhiều cơ hội làm việc tại các thành phố lớn, nhưng ngay khi cảm thấy tay nghề đã đủ độ “cứng”, anh A Da quyết định trở về quê nhà. 

Những kiến thức trong nhà trường và kinh nghiệm tích lũy qua năm tháng lăn lộn thực tế, đã giúp anh A Da sớm nhận được sự tín nhiệm của những hộ gia đình chăn nuôi trên địa bàn. Tiếng lành đồn xa, không chỉ trong thôn của mình, mà ngay cả các hộ chăn nuôi ở những thôn khác đều nhờ đến anh mỗi khi có gia súc, gia cầm bị bệnh. Nhờ nguồn thu từ nghề thú y, kết hợp mở thêm quán buôn bán tạp hóa…, nên từ cuộc sống khó khăn, đến năm 2018, gia đình anh được địa phương công nhận thoát nghèo bền vững.

Anh A Da nuôi heo phát triển kinh tế. Ảnh: T.T

“Khi tích góp được ít vốn, mình thực hiện dự định từ lâu là xây dựng mô hình chăn nuôi. Trong đó, mình lựa chọn phát triển kinh tế với giống heo địa phương và heo sọc dưa. Bởi 2 giống này có thể chịu lạnh tốt, thích nghi được với tiết trời hay mưa và giá buốt của xã Hiếu. Bên cạnh đó, so với heo trắng, heo địa phương và heo sọc dưa khá dễ nuôi, có thể nhốt trong chuồng hoặc thả rông trong vườn nhà. Chất lượng thịt của 2 giống này rất chắc, thơm ngon, thịt mỡ rất giòn, không bị ngấy, người tiêu dùng rất ưa chuộng” - anh A Da tâm sự

Nghĩ là làm, tháng 4/2020, anh A Da vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, cộng với tiền tích góp, anh đầu tư  2.000m2 đất, dùng lưới B40 quây lại làm khu vực nuôi heo thả rông. Trong khu chăn thả, anh thiết kế có mái che và có những khoảng trống giúp heo có không gian sưởi nắng, vận động; đồng thời, đảm bảo các yếu tố rộng rãi, thoáng mát, giúp vật nuôi có điều kiện sinh trưởng, phát triển tốt.

Vừa đưa tôi đến khu vực chăn nuôi heo của gia đình cách thôn Vi Chring khoảng chừng 4 - 5km, anh A Da vừa chia sẻ: Để đảm bảo yếu tố phòng dịch cho đàn heo, nên ngay từ đầu mình đã lựa chọn nơi chăn thả phải cách xa khu vực dân cư sinh sống. Chính nhờ vậy mà trong năm 2020 vừa qua, đàn heo của mình không bị ảnh hưởng bởi dịch tả heo châu Phi. Không những thế, chúng còn sinh trưởng và phát triển rất khỏe mạnh, từ 11 con heo giống ban đầu, đến nay đã phát triển lên được 35 con. Riêng đợt Tết Nguyên đán 2021 vừa rồi, mình xuất bán 5 con, thu về số tiền hơn 20 triệu đồng.

Với tay nghề thú y của mình, anh A Da chăm sóc đàn heo của mình rất kỹ. Anh lập một cuốn sổ theo dõi tình trạng heo, lịch tiêm phòng, lịch tẩy giun… Anh thường xuyên quan sát đàn heo để sớm phát hiện các dấu hiệu bất thường, kịp thời chữa trị.

Cùng với việc nuôi heo phát triển kinh tế, trong năm 2020 vừa qua, anh A Da còn đầu tư thêm 100 con ngan nuôi lấy thịt. Đến cuối năm, anh đã xuất bán 70 con, thu về số tiền trên 20 triệu đồng. Cũng giống như nuôi heo, anh A Da ưu tiên nuôi đàn ngan bằng thức ăn sạch có sẵn trong tự nhiên, không sử dụng các sản phẩm kích thích tăng trưởng công nghiệp. Bên cạnh rau rừng, anh thường mua lúa của bà con để đảm bảo nguồn thức ăn sạch và giá rẻ.

Với những nỗ lực trong lao động, anh A Da có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Vừa làm kinh tế giỏi, lại luôn hòa đồng, năng nổ, nhiệt tình và sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ mọi người, anh A Da được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Vi Chring.

Tất Thành - baokontum.com.vn

Số lượt xem:6557
Bài viết liên quan:
THÔNG BÁO
BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH TỈNH KON TUM
 
 

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang thông tin điện tử Ban Dân tộc thuộc Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum 
Quản lý và nhập tin: Ban Dân tộc, số 163 - Bà Triệu - Thành phố Kon Tum - Tỉnh Kon Tum 
Người chịu trách nhiệm chính: Ông Đinh Quốc Tuấn - Trưởng Ban. 
Điện thoại: 02603.866.127 - Fax: 02603.866.127 - Email: bandantoc-kontum@chinhphu.vn.
                   Ghi rõ nguồn "Trang Thông tin điện tử Ban Dân tộc tỉnh Kon Tum" hoặc "bandantoc.kontum.gov.vn" khi phát hành lại thông tin từ nguồn này. 

3970108 Tổng số người truy cập: 40 Số người online:
Phát triển:TNC