Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân tỉnh tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19
29-4-2021

Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ sắp tới, lượng người tập trung đông tại nhiều địa điểm, trong khi đó các nước có đường biên giới giáp với tỉnh Kon Tum có số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng cao... Đây là mối lo không thể xem nhẹ.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay kéo dài bốn ngày, vì thế nhu cầu du lịch của người dân tăng đáng kể. Với những chính sách ưu đãi, giảm giá cùng nhiều sản phẩm mới mà các đơn vị tung ra trong dịp này, lượng du khách đặt tour, vé máy bay và khách sạn tăng mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng lớn người tập trung tại nhiều địa điểm, trước tình hình đó. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 81/TB-VPCP ngày 26 tháng 4 năm 2021 về phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Văn bản số 1340/UBND-KGVX ngày 27 tháng 4 năm 2021 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó,Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương:

1.Các Sở, ban ngành, đơn vị, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 24 tháng 4 năm 2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tăng cường thực hiện phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

- Chủ động phối hợp, cập nhật tình hình dịch bệnh, rà soát và tổ chức thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch trong phạm vi cơ quan, đơn vị, địa bàn quản lý phù hợp với tình hình dịch bệnh và yêu cầu thực tế; không để bị động trong  các tình huốngbùng phát dịch có thể xảy ra; bảo đảm chặt chẽ, đúng chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền, dễ thực hiện, dễ giám sát, dễ kiểm tra và rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân.

- Chỉ đạo hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người; trường hợp cần thiết phải tổ chức thì cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức sự kiện, hoạt động chịu trách nhiệm về thực hiện nghiêm các yêu cầu, điều kiện, quy định về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

- Thực hiện nghiêm các yêu cầu về an toàn phòng chống dịch COVID-19; thường xuyên tự kiểm tra, đánh giá và cập nhật kết quả thực hiện các yêu cầu, biện pháp an toàn phòng chống dịch trên bản đồ phòng chống dịch COVID-19  theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các Bộ, ngành chủ quản.

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố báo cáo cấp uỷ cùng cấp để thống nhất chỉ đạo và huy động cả hệ thống chính trị thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch trên địa bàn; bảo đảm việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch đối với tổ chức, cá nhân, việc thực hiện nghiêm yêu cầu yêu cầu thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là việc thực hiện đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và bắt buộc nơi công cộng theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 454/UBND-KGVX ngày 03/02/2021 về việc thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng và hướng dẫn của ngành Y tế Công văn số 714/SYT-NVYD ngày 24/02/2021 về việc hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống dịch COVID-19 nơi cộng cộng, nhất là tại các lễ hội, các hoạt động hiếu, hỉ, trêncác phương tiện giao thông công cộng...; trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tuỳ mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định. Các cơ quan chức năng kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

2. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Chủ trì, phối hợp với các đơn vịliên quan  và  các địa phương tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Văn bản số 1343/BVHTTDL-VHCS ngày 26 tháng 4 năm 20214. Đồng thời, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

3. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Sở Ngoại vụ, Ủy ban nhân dân các huyện:Đăk Glei, Ngọc Hồi, Sa Thầy, Ia H’Drai

- Chủ động phối hợp, hợp tác chặt chẽ với các nước bạn để tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động nhập cảnh qua đường bộ; kiên quyết kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo pháp luật hoạt động nhập cảnh trái phép.

- Tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động nhập cảnh của công dân Việt Nam, nhà ngoại giao, nhà đầu tư, chuyên gia, kỹ thuật... theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và các Bộ, ngành liên quan.

4. Về công tác cách ly:Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, BộChỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan Tiếp tục tăng cường giám sát, kiểm tra việc tuân thủ các quy trình, thủ tục và quy định về cách ly bắt buộc tại các khu cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp và theo dõi y tế sau cách ly.

5. Về công tác thông tin, tuyên truyền:Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh, Báo Kon Tum, Tiểu ban Tuyên truyền -Ban Chỉđạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phốtiếp tục truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xinphòng COVID-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định./.

Ksor H’Nhuên